Đường dẫn truy cập

Bất ổn chính trị Venezuela: tử vong tăng


Ít nhất một người thiệt mạng vì bất ổn chính trị ở Venezuela hôm 24/4 khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bước vào tuần thứ tư với các cuộc ‘tọa kháng’ đòi bầu cử sớm.

Một nhân viên chính quyền địa phương bị bắn chết ở bang Merdea trong một tuần hành chống biểu tình, bày tỏ ủng hộ chính quyền xã hội chủ nghĩa. Một người khác bị thương vì trúng đạn đang trong tình trạng nguy kịch, thanh tra của bang cho biết.

Tổng cộng có 11 người đã thiệt mạng trong một tháng bất ổn với các vụ nổ súng vì động cơ chính trị và những cuộc đụng độ hàng ngày giữa các lực lượng an ninh được trang bị đạn cao su, hơi cay với những người biểu tình ném đá và lựu đạn chai.

Ít nhất 10 người khác thiệt mạng trong vụ cướp bóc, hôi của vào ban đêm.

Chính phủ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc rằng những kẻ thù địch được sự che chở của Mỹ đang tìm cách đảo chính bạo động, trong khi phe đối lập tố cáo ông Maduro là một nhà độc tài đàn áp biểu tình ôn hòa.

Các yêu cầu chính của phe đối lập là đòi tổ chức bầu cử và phóng thích các nhà hoạt động bị bỏ tù. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình cũng được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ tại đất nước giàu dầu mỏ gồm 30 triệu dân này.

Hơn 1400 người đã bị bắt trong tháng này vì tham gia biểu tình, 636 người vẫn còn bị giam cầm tính tới ngày 24/4, theo nhóm hoạt động nhân quyền địa phương Penal Forum.

Trước áp lực quốc tế đề nghị để người dân Venezuela được bỏ phiếu, ông Maduro kêu gọi sớm tổ chức các cuộc bầu cử ở các bang vốn bị trì hoãn từ năm ngoái.

Với khủng hoảng kinh tế hiện nay, hàng triệu người thiếu ăn, các cử tri nói đảng xã hội cầm quyền sẽ thất thế thảm hại nếu có bầu cử công bằng và tự do.

Tiếp tục áp lực ông Maduro, phe đối lập đang tìm các chiến thuật mới, như cuộc biểu tình câm lặng hôm thứ bảy và cuộc tọa kháng hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG