Đường dẫn truy cập

Bắt kẻ dọa giết chuyên gia biên giới Campuchia-Việt Nam


Tiến sĩ Sok Touch, nhà nghiên cứu đường biên giới với Campuchia-Việt Nam.

Pang Seyha, kẻ đăng nội dung dọa giết nhà nghiên cứu đường biên giới với Việt Nam, Tiến sĩ Sok Touch, trên Facebook đã bị bắt ở biên giới Campuchia-Thái Lan.

Vụ bắt giữ hôm thứ Bảy tuần trước được phối hợp bởi các quan chức Thái Lan và chính phủ Campuchia.

Cảnh sát cho biết vào ngày 29/7, Phang Seiha bị cáo buộc đăng một bức ảnh của Tiến sĩ Sok Touch, cùng với hình một khẩu súng cạnh 10 viên đạn, và viết rằng: “Khẩu súng được dùng để bắn vào đầu Sok Touch, một tiến sĩ chó má, một tiến sĩ đã thay đổi lịch sử và một tiến sĩ đã bán não cho yuon”, là từ mà một số người Campuchia quá khích dùng để gọi người Việt một cách miệt thị.

Tiến sĩ Sok Touch là người đứng đầu nhóm nghiên cứu biên giới của Học viện Hoàng gia Campuchia. Ông dẫn đầu các nỗ lực hồi gần đây để xác định chính xác đường biên giới Campuchia-Việt Nam.

Ông Sok nói với Khmer Times rằng, ông không nộp đơn khiếu nại về các mối đe dọa và ông không can dự vào việc bắt giữ. Ông nói, ông không có ý định truy tố nghi phạm.

Khi được hỏi tại sao Seyha lại đe dọa ông, Tiến sĩ Sok cho biết, có thể Seyha đã được tuyên truyền bởi một hệ tư tưởng cực đoan, khiến anh ta không phân biệt được đúng và sai.

Tiến sĩ Sok cũng lấy làm tiếc về các lời lăng mạ và sách nhiễu nhắm vào ông.

Ông Koy Pisey, Phó chủ tịch Ủy ban Biên giới Campuchia, cũng nhận được một lời dọa giết trên Facebook và cảnh sát đang tìm kiếm nghi can đó.

Theo Khmer Times, Phnompenh Post

Truyền hình vệ tinh VOA 8/9/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:27 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG