Đường dẫn truy cập

LHQ trao bản đồ gốc cho Campuchia để chứng thực đường biên giới


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm đã trao tấm bản đồ gốc cho chính phủ Campuchia sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hỏi mượn vào tháng trước để chứng thực tấm bản đồ mà chính phủ nước này đang sử dụng để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Ông Mereani Keleti Vakasisikakala, quyền chủ tịch Thư viện Dag Hammarskjold của Liên Hiệp Quốc, đã trao tấm bản đồ gốc cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong tại một buổi lễ ở Phnom Penh.

Việc mượn bản đồ Liên Hiệp Quốc diễn ra sau khi các nhà lập pháp thuộc phe đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia lên tiếng cáo buộc chính quyền dùng bản đồ sai để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hor Namhong cho biết sau khi nhận được bản đồ của Liên Hiệp Quốc, chính phủ Campuchia đã so sánh và nhận thấy hai bản đồ “giống hệt nhau.”

“Điều này cho thấy rõ rằng bản đồ của nhà nước là thật,” Ngoại trưởng Campuchia tuyên bố.

Tham dự buổi lễ, ông Ou Chanrith - người phát ngôn của Đảng Cứu quốc Campuchia - nói với báo giới rằng còn quá sớm để đảng này kết luận liệu bản đồ của Liên Hiệp Quốc và bản đồ của chính phủ có giống nhau hay không.

Trong khi đó, báo Phnom Penh Post cho biết nhà chức trách Việt Nam đã không giữ lời hứa lấp 8 cái ao đào ở biên giới với Campuchia.

Báo này dẫn lời những dân làng sống gần biên giới nói rằng phía Việt Nam tiếp tục trồng đậu nành trong khu vực, ngay cả sau khi bị lực lượng an ninh Campuchia cản trở không cho vào.

(AFP, Xinhua, Phnom Penh Post)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG