Đường dẫn truy cập

Serbia: Bắt đầu xử 8 cựu cảnh sát trong đơn vị 'Mũ nồi Đỏ'


Cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic
8 cựu cảnh sát viên một đội cảnh sát tinh nhuệ trung thành với cố Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic bị đưa ra xét xử tại Belgrade về vai trò của những người này trong cuộc nổi loạn năm 2001.

Những truy tố chống lại các nhân viên của cảnh sát Mũ nồi Đỏ một thời gây kinh hoàng phát xuất từ việc từ chối không bắt giữ những nghi can Serb bị các điều tra viên quốc tế truy nã vì tội phạm chiến tranh phạm phải trong cuộc chiến Balkans vào những năm 1990.

Ba bị can - Milorad Ulemek, Zvezdan Jovanovich và Dusko Maricic - đã bị 40 năm tù về tội ám sát Thủ tướng cải cách Zoran Djindjic.

Ông Djindjic, đóng một vai trò quan trọng vào năm 2001 trong việc bắt giữ và chuyển ông Milosevic cho những công tố viên về tội phạm chiến tranh, bị bắn chết tại Belgrade vào năm 2003. Không thiết lập được trên phương diện pháp lý về mối liên hệ giữa việc ám sát và nổi loạn.

Tin tức của Serbia hôm thứ Tư cho biết 3 bị can chính còn lại của vụ nổi loạn từ chối không chịu nhận tội hay không, trong khi 5 bị can khác không nhận tội.

Đơn vị Mũ nồi Đỏ—về sau có liên hệ đến tội phạm có tổ chức—bị giải tán sau khi ông Djindjic bị ám sát.

Đơn vị này được ông Milosevic thành lập vào đầu những năm 1990 vào lúc Liên bang Yugoslav bị tan rã vì chiến tranh tại Croatia và Bosnia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG