Đường dẫn truy cập

Bắt đầu phiên xét xử băng đảng Việt trộm cắp hàng hóa ở Nhật  


Tư liệu: một nữ thực tập sinh kỹ năng người Việt tại Nhật (Ảnh chụp từ trang Kyodo News)

Một phụ nữ Việt Nam 30 tuổi, không được nêu tên, bị cáo buộc đã thực hiện hành vi ăn cắp tại nhiều nơi ở Nhật Bản, tới 38 vụ trong năm ngoái, 2018. Cảnh sát Nhật nói đương sự không hành động một mình mà là thành viên của một băng đảng chuyên ăn cắp hàng hóa ở Nhật Bản.

Bản tin của báo Japan Today số ra ngày 21/3 dẫn nguồn tin từ Tòa án Quận Fukuoka, nơi phiên tòa xét xử vụ trộm vừa khởi sự, cho biết là người phụ nữ Việt Nam đã lấy cắp tất cả 2.229 món hàng, trị giá tổng cộng ước lượng khoảng USD 58,600. Hành vi phạm tội đã được thực hiện tại 3 quận Fukui, Mie và Aichi.

Theo nguồn tin cảnh sát, phụ nữ trong cuộc là một thực tập sinh Việt Nam. Thông thường cô hay bước vào các cửa hàng, mang theo một túi đeo vai lớn. Mỗi lần như vậy, cô có thể lấy cắp tới 150 món hàng, nhét cả vào túi.

Các nhà điều tra cho biết những sản phẩm bị lấy cắp chủ yếu là đồ trang điểm, thuốc men và quần áo thời trang. Những sản phẩm lấy cắp thường được bán cho những người sử dụng mạng xã hội Việt Nam.

Cảnh sát tin rằng người phụ nữ không hành động đơn độc mà trực thuộc một băng nhóm tội phạm cùng với 5 người Việt khác. 5 người đều thuộc phái nam, trong lứa tuổi từ 24 tới 28. Tất cả đều tới Nhật Bản trong tư cách thực tập sinh, tham gia các chương trình huấn luyện công nghệ..

Băng nhóm tội phạm này bị tình nghi đã thực hiện 109 vụ trộm cắp tại 8 quận hạt khác nhau, tổng trị giá các món hàng lấy cắp được ước lượng lên tới USD 114.000.

Theo báo chí Nhật Bản, một khi phiên tòa kết thúc, phụ nữ trong băng nhóm tội phạm sẽ bị trục xuất, vì cô này đã ở quá hạn visa cho phép đối với thực tập sinh, mà không có giấy thường trú tại Nhật Bản.

Theo Bộ Di trú Nhật, Việt Nam đã qua mặt Trung Quốc để trở thành nhóm thực tập sinh đông nhất ở Nhật. Năm 2017, số thực tập sinh người Việt là khoảng 127,000 người.

Nhưng trong số thường trú nhân tại Nhật Bản bị tước quyền thường trú trong cùng năm (2017), người Việt chiếm tới gần phân nửa. Rất nhiều người bị phát hiện ở lại Nhật Bản bất hợp pháp sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Cộng đồng người Việt sinh sống ở Nhật Bản bị mang tiếng sau khi một phúc trình năm 2017 của cảnh sát Nhật nói rằng người Việt phạm nhiều tội hình sự hơn bất cứ nhóm nước ngoài không thường trú nào tại Nhật Bản.

Theo phúc trình này, người Việt là thủ phạm trong 5140 ca hình sự, tăng lên từ 3.117 ca vào năm trước đó, và như vậy người Việt chiếm tới 30,3% tất cả các tội hình sự do người nước ngoài thực hiện tại Nhật Bản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG