Đường dẫn truy cập

Báo TQ: Chớ để Ấn soán ngôi thành trung tâm sản xuất của thế giới


Hoàn cầu Thời báo chỉ trích quyết định của công ty Apple (Mỹ) đặt một cơ sở sản xuất tại bang Gujarat của Ấn Độ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 4/1 thúc giục Bắc Kinh nâng cấp ngành công nghiệp sản xuất trong nỗ lực ngăn các đại công ty đa quốc đổ tiền đầu tư vào Ấn Độ.

Ngoài ra, bài xã luận đăng trên tờ Hoàn cầu Thời báo cũng đặc biệt chỉ trích quyết định của công ty Apple (Mỹ) đặt một cơ sở sản xuất tại bang Gujarat của Ấn.

Bài viết cảnh báo nếu công ty Apple khuyếch trương ở Ấn, nhiều đại công ty kỹ thuật toàn cầu sẽ theo chân và Trung Quốc sẽ bị thiệt hại vì lực lượng lao động giá rẻ và trẻ ở Ấn.

Bài báo khuyến cáo rằng Trung Quốc không thể để mất công ăn việc làm trong ngành sản xuất vào tay các nước khác trong khi chưa cải thiện được ngành công nghiệp nội địa giữa bối cảnh Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump, đang tính tới việc đưa việc làm trong ngành sản xuất trở lại nước Mỹ.

Hoàn cầu Thời báo kêu gọi nhà nước Trung Quốc khai thác lao động giá rẻ tại các khu vực miền Trung và miền Tây nước này, sắp xếp lại vốn, các ngành kỹ thuật và các nguồn lực để tạo môi trường thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho dân Trung Quốc.

Trong những năm qua, chính phủ Ấn đã dốc sức làm mới lại lĩnh vực sản xuất với dự án ‘Made in India’ nhắm mục tiêu khắc họa Ấn là một trung tâm sản xuất mới nổi của thế giới.

Nguồn: NDTV/The Hindu

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG