Đường dẫn truy cập

Bảo tàng muốn cho ông Trump mượn bồn cầu vàng thay vì tranh Van Gogh


Chiếc bồn cầu vàng 18 karat được đặt tên 'America' tại bảo tàng Guggenheim, New York.
Chiếc bồn cầu vàng 18 karat được đặt tên 'America' tại bảo tàng Guggenheim, New York.

Viện bảo tàng Guggenheim ở New York từ chối khi Tòa Bạch Ốc hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh nhưng, thay vào đó, mở lời sẵn sàng cho mượn một tác phẩm nghệ thuật khác: chiếc bồn cầu hoạt động đầy đủ, bằng vàng 18 karat.

Chiếc bồn cầu này được dùng một một vật trưng bày tương tác tạm thời tại một trong những phòng vệ sinh công cộng của viện bảo tàng. Chiếc bồn cầu có tên gọi ‘America’ được mô tả như một sự châm biếm sự giàu có thặng dư.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã hỏi mượn bức tranh ‘Phong cảnh tuyết’ của họa sĩ lừng danh Van Gogh để trưng bày tại nhà riêng.

Tờ Washington Post loan tin ngày 25/1 rằng người phụ trách bảo tàng, Nancy Spector, đã email tới Tòa Bạch Ốc thông báo viện bảo tàng không thể đáp ứng lời đề nghị ‘mượn’ bức họa, nhưng bà cho hay nghệ nhân chế tác ra chiếc bồn cầu vàng, Maurizio Cattelan, “muốn cho Tòa Bạch Ốc mượn một thời gian dài.”

“Chiếc bồn cầu dĩ nhiên là cực kỳ giá trị và có phần mong manh, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cách hướng dẫn lắp đặt và bảo quản,” bà Spector viết trong email, theo tường thuật của Washington Post.

Phát ngôn nhân viện bảo tàng Guggenheim, bà Sarah Eaton, xác nhận rằng bà Spector đã gửi email tới Tòa Bạch Ốc hôm 15/9 năm ngoái.

Tòa Bạch Ốc không phản hồi yêu cầu bình luận từ báo Washington Post về việc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG