Đường dẫn truy cập

876 vụ trình báo hành vi thù hằn sau 10 ngày ông Trump đắc cử


Các thành viên cộng đồng tham gia biểu tình yêu cầu chấm dứt tội ác thù hằn trong lễ tang của Imam Maulama Akonjee và Thara Uddin ở Thành Phố New York, ngày 15 tháng 8 năm 2016.

Gần 900 vụ trình báo những hành vi quấy nhiễu, hăm dọa, phát ngôn kì thị chủng tộc, và những vụ việc mang tính thù hằn khác đã được ghi nhận trong 10 ngày sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, theo Trung tâm Luật Nghèo khó Miền Nam (SPLC).

Nhiều người trong số những người quấy nhiễu được ghi nhận trong những vụ việc này đã nêu tên Tổng thống đắc cử Donald Trump, theo báo cáo "Ten Days After: Harassment and Intimidation in the Aftermath of the Election" (Mười ngày sau bầu cử: Quấy nhiễu và hăm dọa sau bầu cử).

SPLC nói rằng những tội ác thù hằn và "những vụ quấy nhiễu nhắm vào chủng tộc hoặc sắc tộc" không phải là chuyện xa lạ ở Mỹ, nhưng nhiều nhóm người thiểu số đã trình cáo những vụ việc mà họ nói trước giờ họ chưa từng trải qua, từ một người phụ nữ Do Thái ở New York lần đầu tiên nghe thấy những phát ngôn bài Do Thái suốt 25 năm qua, cho tới một người phụ nữ Mỹ gốc Á bị một người lạ bảo "đi về nước đi" ở Oakland, California.

Bản báo cáo dẫn lời nhiều nạn nhân nói rằng họ "chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này."

Những vụ việc được ghi nhận ở những nơi làm việc, trên đường phố, trên phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng tạp hóa, nơi thờ phượng, địa điểm kinh doanh, trong xe của nạn nhân và thậm chí bên ngoài nhà riêng của họ.

Nhưng có lẽ một số trường hợp đáng lo ngại nhất xảy ra trong trường học, trong đó trẻ em mới 12 tuổi bị bạn cùng lớp nói rằng các em sẽ bị trục xuất hoặc bị giết chết. Khẩu hiệu "Xây tường đi" liên tục được hô vang trong một nhà ăn trường học ở bang Michigan.

Một em nhỏ 12 tuổi người Mỹ gốc Phi bị một cậu bé tới gần và nói: "Bây giờ Trump là tổng thống rồi, tao sẽ bắn mày và tất cả những người da đen khác mà tao có thể tìm thấy," theo lời của người mẹ.

Những vụ việc liên quan tới người nhập cư chiếm phần lớn nhất trong số 867 vụ trình báo, nhiều thứ hai là những vụ liên quan đến người da đen.

23 vụ việc được trình báo là nhắm vào những người ủng hộ ông Trump hoặc những thành viên tham gia chiến dịch vận động tranh cử của ông.

Bản báo cáo này là kết quả tổng hợp của những vụ việc được kể lại cho SPLC để hưởng ứng chiến dịch "report hate" (trình báo sự thù hằn) của trung tâm này sau khi ông Trump đắc cử. Ông Trump đã đưa ra những luận điệu chống người Hồi giáo và người nhập cư trong suốt chiến dịch tranh cử.

Bộ trưởng tư pháp Loretta Lynch cũng đã kêu gọi người dân trình báo những vụ việc có động cơ là sự thù ghét sau cuộc bầu cử.

"Chúng tôi cần các bạn tiếp tục trình báo những vụ việc này cho giới chức chấp pháp địa phương, cũng như Bộ Tư pháp, để những nhà điều tra và công tố viên chuyên nghiệp của chúng tôi có thể hành động để bảo vệ quyền của các bạn," bà nói trong một phát biểu qua video về tội ác thù hằn ở Mỹ.

Phát biểu của bà được đưa ra sau báo cáo của FBI về thống kê tội ác thù hằn năm 2015 cho thấy sự gia tăng về số lượng những vụ việc có động cơ là sự thù hằn từ trước khi Donald Trump đắc cử.

FBI tuần trước báo cáo tội ác thù hằn nhắm vào những nhóm dân thiểu số tăng 7 phần trăm ở Mỹ vào năm ngoái, với những vụ việc nhắm vào người Hồi giáo tăng 67 phần trăm.

Tội ác thù hằn năm ngoái tăng lên tới 5.850 vụ từ mức 5.479 vụ, theo số liệu mới nhất của FBI.

VOA Express

XS
SM
MD
LG