Đường dẫn truy cập

Tuyết rơi dày ở miền nam California


Người dân tại công viên Mount Diablo State Park ở Walnut Creek, California, hôm 27/2.

Tuyết rơi dày ở miền nam California hôm 24/2, khi trận bão tuyết đầu tiên trong 100 năm rơi xuống những ngọn đồi xung quanh Los Angeles, trong khi những cơn mưa lớn đe dọa gây ra lũ lụt ở những nơi khác, theo AFP.

Hãng tin Pháp đưa tin rằng những người dẫn chương trình thời tiết trên truyền hình vốn quen với việc đưa ra dự báo nắng ấm gần như hàng ngày, giờ ngập trong tuyết tới đầu gối khi khu vực này phải vật lộn với cơn bão mùa đông tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Các con đường chính bị đóng lại do băng và tuyết khiến không thể đi qua, bao gồm các đoạn của tuyến Interstate 5, đường cao tốc chính bắc - nam nối Mexico, California, Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada. Chính quyền cho biết không có ước tính khi nào nó sẽ được mở lại, theo AFP.

Tin cho hay, Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết: “Các tác động nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng liên quan đến tuyết có thể xảy ra đối với các con đường trên núi, sa mạc và chân đồi ở miền nam California”.

"Nhiều đợt tuyết rơi dày cùng với gió mạnh sẽ dẫn đến tình trạng bão tuyết trên một số địa hình cao hơn và vùng núi. Các khu vực rất gần Bờ biển Thái Bình Dương và cả trong các thung lũng bên trong không quen nhìn thấy tuyết, có thể thấy một số tuyết rơi tích tụ", NWS cho biết, theo AFP.

Ông Phúc Trần, Thư ký của Cộng đồng người Việt ở Nam California, cho VOA tiếng Việt biết rằng “mấy ngày qua thời tiết rất là khắc nghiệt”.

Ông nói thêm: “Bây giờ giống như có thay đổi. Nam Cali bây giờ có tuyết ở thành phố Riverside. Cái điều này mình thấy lâu nay chưa có. Và nay thì lại thấy là thời tiết rất là lạnh và mưa do ảnh hưởng của bão rất là nhiều. Nhiệt độ khác rất là nhiều. Thường thường thì nó không có lạnh lắm mà năm nay nó xuống nhiệt độ thấp nhất mà giống như ở Orange County xuống tới 30 độ [F] [khoảng – 1 độ C] thì điều này lâu rồi mới thấy lại một lần”.

Ông Phúc Trần cho biết thêm rằng người Việt, nhất là những người cao tuổi, “theo dõi tình hình thời tiết trên đài”, “sưởi ấm và ở trong nhà nhiều hơn trong thời gian này”.

Theo poweroutage.us, tuyết và gió lớn đã làm đứt đường dây điện, làm hơn 100.000 khách hàng ở California mất điện.

Các đài truyền hình cử người dẫn chương trình của họ đến các vùng núi, nơi một số đưa tin về tình trạng giao thông tắc nghẽn và những người khác trò chuyện với những đứa trẻ vui vẻ chơi đùa vì được nghỉ học, theo AFP.

Các trang mạng truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh về lượng tuyết khác nhau tại các khu vườn ở những khu vực nằm trên cao hơn, và người dân ngạc nhiên trước thời tiết mùa đông như vậy.

Ông Phúc Trần nói với VOA tiếng Việt rằng ở khu vực miền nam California có nhiều người vô gia cư, trong đó có nhiều người Việt, và thời tiết lạnh giá như vậy khiến họ gặp khó khăn.

Ông cho biết thêm về việc giúp đỡ họ: “Mình được biết là cũng có nhiều hội đoàn khác và một số mạnh thường quân họ nấu cơm, họ phát mấy cái túi ngủ cho những người vô gia cư. Mình có thấy người ta đem tới giao cho mấy người vô gia cư những cái lều và những cái túi ngủ để qua mùa lạnh này”.

Ông Daniel Swain, một nhà khí tượng học tại Đại học UCLA nói rằng khí hậu ấm lên - do con người đốt nhiên liệu hóa thạch không kiểm soát trong thời đại công nghiệp - đã thay đổi bản chất của lượng tuyết rơi vào mùa đông trong khu vực, theo AFP.

Ông nói rằng thế kỷ trước, nhiều nơi nữa có thể đã thấy tuyết trong một cơn bão như thế này.

Ông được dẫn lời nói: “Vào những năm 1940, có những ghi nhận về tuyết rơi dày ở thành phố Los Angeles và tất nhiên điều đó ngày nay dường như không thể tưởng tượng được. Thực tế là khí hậu ở California ấm hơn vài độ so với trước đây khiến việc tuyết rơi ở những vùng độ cao thấp ít xảy ra hơn”.

Đối với những người ở độ cao thấp hơn, mưa lớn hôm 24/2 đã làm dấy lên cảnh báo về lũ lụt và sạt lở đất, theo AFP.

Tin cho hay, cảnh báo lũ lụt đã được đưa ra tại các khu vực của các Địa hạt Ventura, Los Angeles và Santa Barbara, nơi dự kiến sẽ có lượng mưa lên đến một inch (2,5 cm) trong một giờ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG