Đường dẫn truy cập

Nắng nóng oi bức bao trùm Tây Bắc nước Mỹ


Heat Wave Northwest

Khu vực Tây Bắc giáp Thái Bình Dương của Mỹ đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt mà nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới mức cao nhất của mùa hè này và sẽ kéo dài cho tới cuối tuần.

Ở bang Washington và Oregon, nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 100 độ F (37,8 độ C) ở một số nơi trong tuần này do biến đổi khí hậu thúc đẩy các đợt nắng nóng kéo dài hơn ở một khu vực mà trước đây những hiện tượng thời tiết như vậy không phổ biến.

“Năm ngày liền suốt cả tuần với nhiệt độ trên 90 độ là rất, rất hiếm đối với vùng Tây Bắc Thái Bình Dương,” Vivek Shandas, giáo sư về thích ứng khí hậu tại Đại học Portland State được AP dẫn lời cho biết.

Vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2021, khoảng 800 người đã chết trên khắp Oregon, Washington và tỉnh British Columbia thuộc Canada trong đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài nhiều ngày, với nhiệt độ kỉ lục tăng vọt lên 116 độ F (46,7 độ C) ở Portland và phá vỡ kỉ lục nhiệt ở các thành thị khắp khu vực. Nhiều nạn nhân thiệt mạng là người cao tuổi và sống một mình.

Dù nhiệt độ dự kiến sẽ không lên cao tới mức như vậy vào tuần sau, nhưng số ngày nắng nóng liên tiếp khiến các quan chức phải dè chừng. Thành phố Portland của Oregon có thể chứng kiến nhiệt độ cao nhất 100 độ F (37,8 độ C) trong ngày thứ Ba và nhiệt độ ở các vùng ở phía Tây Oregon và Washington được dự báo cao hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử trong suốt tuần.

“Nhiệt độ ở mức này không phải là chưa từng thấy trước đây, nhưng khoảng thời gian mà sự kiện thời tiết này kéo dài là khá bất thường,” John Bumgardner, nhà khí tượng học tại văn phòng Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Mỹ ở Portland, nhận định, theo AP.

“Chúng tôi đang cố gắng thông báo rằng những người không có điều hòa không khí có thể gặp khó khăn hơn,” ông cho biết.

Các quan chức thành phố Portland đang mở các trung tâm giải nhiệt trong các tòa nhà công cộng và lắp đặt các trạm phun sương trong các công viên. Xe chở rác có thể bắt đầu đi thu gom sớm nhất là 4 giờ sáng trong tuần để người lái xe đỡ chịu nắng nóng và bị các nguy cơ sức khỏe. Và ít nhất hàng chục thư viện đang tăng giờ mở cửa, mở đến 8 giờ tối để cho phép mọi người có thêm thời gian để giải nhiệt.

Quận Multnomah, bao gồm Portland, sẽ mở bốn nơi trú ẩn giải nhiệt khẩn cấp qua đêm bắt đầu từ ngày thứ Ba, nơi các nhóm dân cư dễ bị tổn thương sẽ có thể đến ngủ.

Nhà chức trách hy vọng những nỗ lực tiếp cận này sẽ giúp những người đối mặt với nguy cơ cao nhất từ nắng nóng, bao gồm những người lớn tuổi, những người sống một mình, những người khuyết tật, những hộ gia đình có thu nhập thấp không có điều hòa không khí và những người vô gia cư.

Ông Từ Đức Tháo, một cư dân ở Portland, mô tả bầu không khí oi bức và ngột ngạt bao trùm thành phố. Ông cho biết Thống đốc Kate Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thời tiết nóng và đưa ra những khuyến nghị để người dân tránh nóng và giải nhiệt.

“Cách đây 31 năm tôi qua [Oregon] đâu có nóng như vậy, cái nóng cũng dễ chịu lắm, bây giờ cái nóng hừng hực ở đâu mang tới,” ông nói.

Ông cho biết vì khí hậu ở nơi ông sinh sống tương đối ôn hòa quanh năm nên nhiều người không có điều hòa không khí trong nhà, trong đó có mẹ ông, người đang sống trong một căn hộ chung cư. Dù mẹ ông có quạt máy, ông nói ông cũng vừa nộp đơn lên một tổ chức phi chính phủ tại địa phương chuyên hỗ trợ người gốc Á để xin máy điều hòa di động cho bà dùng trong những ngày này.

Nhưng ông lo ngại cho những người vô gia cư trong thành phố vốn chịu tác động trực tiếp của cái nóng. Ông nói:

“Thành phố này bây giờ có tới 7.000 người vô gia cư, mà tình trạng của họ rất là tội nghiệp, họ cũng vì nhiều lý do khác nhau mà họ phải ở ngoài đường. Bây giờ trời nóng như thế này mà họ ở ngoài đường tôi không hiểu sao họ có thể chịu nổi. Vấn đề này cũng cần phải quan tâm.”

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã đưa ra cảnh báo về nhiệt cao quá mức trải dài từ khu vực trung tâm Portland xuống thủ phủ Salem của bang và qua Hẻm núi Columbia ở cả hai phía bang Washington và Oregon. Những cảnh báo như vậy cho thấy nguy cơ các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ cao hơn đáng kể.

Các khu vực xa bờ biển hơn sẽ chịu nắng nóng gay gắt hơn. Cơ quan Thời tiết Quốc gia dự báo nhiệt độ có thể lên tới 110 độ F (43,3 độ C) ở các khu vực phía Đông Nam Washington và Tây Bắc Oregon vào cuối tuần, có khả năng phá kỉ lục.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG