Đường dẫn truy cập

Bão Laura ập vào bang Louisiana với sức gió lên 240km/giờ


Bão Laura - Ảnh vệ tinh ngày 27/8/2020. (Photo: NOAA)

Bão Laura ập vào vùng Tây Nam bang Louisiana vào sáng sớm ngày thứ Năm 27/8. Đây là một trong các trận bão lớn nhất từng ập vào tiểu bang này giữa lúc các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão có thể đẩy một bức tường nước khổng lồ từ đại dương sâu vào trong đất liền tới 65 km.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia nói rằng bão mang lại lũ quét, sóng cao hơn một tòa nhà hai tầng, đe dọa tính mạng con người.

Bão Laura đổ bộ vào thị trấn Cameron, bang Louisiana, vào lúc 1 giờ sáng (0600 giờ GMT) trong tư cách bão cấp 4 với sức gió lên tới 240 km/giờ, Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cho biết.

Tới 4g sáng, bão được hạ cấp xuống còn bão cấp 3, tâm bão cách Lake Charles, bang Luoisiana, 50 km.

Ngoài đe dọa mạng sống con người, bão Laura còn tiến thẳng về hướng trung tâm công nghiệp dầu hỏa, buộc các giàn khoan dầu và hãng lọc dầu phải ngưng hoạt động.

Trong bản tin sáng sớm thứ Năm 27/5, Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) kêu gọi cư dân hãy đi lánh bão “NGAY BÂY GIỜ”, vì tâm bão sẽ tiếp tục tiến sâu vào đất liền trên khắp vùng Tây-Nam bang Louisiana trong nhiều giờ sắp tới.

Gió giật đã giảm tốc xuống còn 195 km/giờ, nhưng vẫn đủ mạnh để làm vỡ cửa kính của tòa nhà 20 tầng Capital One Tower, theo hình ảnh trên truyền thông xã hội.

Bão đã đốn ngã nhiều cây cao, cản trở lưu thông. Chính quyền địa phương cho hay phải nhiều tiếng đồng hồ nữa mới có thể triển khai các đội cứu hộ và tìm/giải cứu các nạn nhân.

Khoảng 620.000 người bị bắt buộc sơ tán tại hai bang Louisiana và Texas, nhưng các giới chức thừa nhận là có rất nhiều người chọn ở lại.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG