Đường dẫn truy cập

Bão Harvey sẽ là 'thảm họa đáng kể' đánh vào Texas


Sóng ập vào một cầu tàu ở Galveston,Texas giữa lúc bão Harvey tăng cường độ trong vùng Vịnh Mexico, ngày thứ Sáu 25/8/2017. Dự kiến Harvey sẽ là một trận bão lớn khi đổ bộ vào vùng duyên hải bang Texas.
Sóng ập vào một cầu tàu ở Galveston,Texas giữa lúc bão Harvey tăng cường độ trong vùng Vịnh Mexico, ngày thứ Sáu 25/8/2017. Dự kiến Harvey sẽ là một trận bão lớn khi đổ bộ vào vùng duyên hải bang Texas.

Bão Harvey tăng cường độ khi di chuyển qua những vùng nước ấm trên Vịnh Mexico, hướng tới bờ biển Texas.

Các chuyên gia khí tượng Mỹ dự đoán Harvey sẽ là một cơn bão lớn vào lúc bão đổ bộ vào chiều tối thứ Sáu 25/8. Sức gió chưa gì đã lên tới 177 km/giờ, chỉ dưới mức được nâng cấp lên thành bão cấp 3. Dự kiến sức gió sẽ vượt quá 200 km/giờ khi cơn bão đổ bộ vào một vùng bờ biển rộng tới 600 km.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) hôm thứ sáu cảnh báo về "thảm hoạ đáng kể" đang ập vào bang Texas.

Phát biểu trên trên đài CNN, Giám đốc FEMA Brock Long nói rằng quan tâm lớn nhất của ông là một số công dân cư ngụ tại những vùng dọc theo bờ biển bỏ ngoài tai lời cảnh báo của chính phủ, và quyết định không sơ tán.

"Nếu họ chưa đi, thì cơ hội để sơ tán đang nhanh chóng khép lại",

Ông nói tiếp:

"Nước triều dâng cao do bão mang lại có khả năng gây thiệt hại nhân mạng và tổn thất tài sản nhiều nhất. Ngoài ra, còn có khả năng xảy ra nạn lụt sâu trong nội địa, trên quy mô rộng bao gồm nhiều quận hạt."

Thông thường các trận bão suy yếu nhanh chóng một khi chúng di chuyển vào đất liền, nhưng các nhà dự báo cho biết trận bão này sẽ theo một mô hình bất thường. Bão sẽ dừng lại tại chỗ một khi chạm bờ, sau đó có thể quay trở lại ra biển một thời gian ngắn và quét qua một lần thứ nhì qua các vùng đất thấp ven biển.

Bão Harvey dự kiến sẽ đổ một lượng mưa gần 100 cm xuống một khu vực rộng lớn của vùng duyên hải Texas trong ba ngày tới.

Trung tâm Bão Quốc gia cho biết lũ lụt có thể "đe doạ tới tính mạng" cùng với mực nước biển dâng cao hơn ba mét. Ông nói mọi sự chuẩn bị để ứng phó với bão, nếu chưa xong, cần được đẩy nhanh và gấp rút hoàn tất.

Cư dân bang Texas sinh sống ven vùng Vịnh đã chuẩn bị đón bão với những bao cát xung quanh các khu vực dễ bị ngập lụt.

Cư dân kéo nhau tới các cửa hàng để mua nước và các nhu yếu phẩm khác hầu có thể trải qua những ngày hỗn loạn sắp tới.

Trận bão gần đây nhất ập vào miền nam bờ biển Texas là cách đây 14 năm. Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã hạ lệnh huy động các nhân viên khẩn cấp của tiểu bang để phòng hờ có thể đáp ứng nếu cần đến bất cứ hoạt động tìm kiếm cứu hộ nào.

Tại Toà Bạch Ốc, người phát ngôn của Tổng thống Trump, bà Sarah Huckabee Sanders, cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác điều động của các nguồn lực khẩn cấp của liên bang để giúp bang Texas.

VOA Express

XS
SM
MD
LG