Đường dẫn truy cập

Bão Cindy tiến vào bang Louisiana, một người chết ở Alabama


Sóng lớn ở khu vực Lake Pontchartrain do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Cindy, ngày 20/6/2017.

Bão nhiệt đới Cindy đang hướng vào đất liền ở khu vực giáp ranh bang Louisiana-Texas vào sáng thứ Năm (22/6), tiếp tục mang mưa lớn gây tình trạng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người ở vùng vịnh duyên hải phía Bắc Hoa Kỳ, Reuters dẫn nguồn tin từ Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Cơn bão đã gây ra cái chết đầu tiên hôm thứ Tư khi một cậu bé 10 tuổi bị một con sóng lớn cuốn đi trong lúc đang đứng gần bờ ở Fort Morgan, bang Alabama, theo nhân viên điều tra của quận hạt Baldwin.

Tình nguyện viên đang chuẩn bị các bao cát để chống chọi với bão Cindy ở Lafitte, bang Louisiana, ngày 21/62017.
Tình nguyện viên đang chuẩn bị các bao cát để chống chọi với bão Cindy ở Lafitte, bang Louisiana, ngày 21/62017.

Bão Cindy đang ở khoảng 45 km về phía tây tây nam Lake Charles, bang Louisiana, với sức gió mạnh tối đa là 65 km/giờ. Dự kiến, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào cuối ngày thứ Năm, theo cơ quan dự báo thời tiết có trụ sở tại Miami.

Bão Cindy có thể mang đến một lượng mưa từ 15 tới 23 cm và có thể lên đến 15,5 cm ở một số khu vực tại bang Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida.

Dự báo bão Cindy cũng có thể gây ngập lụt đến 1 mét ở các khu vực bị cô lập, và có thể tạo ra các cơn lốc xoáy ở khu vực từ nam Louisiana đến vùng cán chảo bang Florida (Florida Panhandle).

Theo cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, có hai cơn lốc xoáy được ghi nhận vào khoảng 6,4 km về hướng tây bắc Biloxi, bang Mississippi. Hai cơn lốc xoáy khác cũng được báo cáo ở bờ biển phía tây bắc bang Florida.

Một số khu vực ở New Orleans bị ngập lụt. Ảnh chụp ngày 21/6/2017.
Một số khu vực ở New Orleans bị ngập lụt. Ảnh chụp ngày 21/6/2017.

Cảng dầu ngoài khơi Louisiana, cảng chứa dầu thô tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, đã đình chỉ việc tháo dỡ các chuyến tàu chở dầu từ ngoài khơi về, nhưng dự kiến sẽ không có gián đoạn cho các chuyến tàu phân phối dầu xuất phát từ trung tâm Clovelly, Louisiana.

Các công ty năng lượng hoạt động tại Vịnh Mexico cho biết cơn bão không mấy tác động đến khâu sản xuất. Tập đoàn Shell đã đình chỉ một số hoạt động ở giếng dầu. Anadarko Petroleum, ENI và Enbridge cho biết đã sơ tán các nhân viên không thiết yếu.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, vùng Vịnh Mexico là nơi chiếm khoảng 17% lượng dầu thô của Mỹ và 5% sản lượng khí đốt khô tự nhiên.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG