Đường dẫn truy cập

Báo Đức: NSA lưu giữ hàng trăm báo cáo về Thủ tướng Merkel


Der Spiegel nói NSA lưu giữ hơn 300 báo cáo về Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cơ sở dữ liệu về những nguyên thủ quốc gia.
Der Spiegel nói NSA lưu giữ hơn 300 báo cáo về Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cơ sở dữ liệu về những nguyên thủ quốc gia.
Một tạp chí Đức nói Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lưu giữ hơn 300 báo cáo về Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tiết lộ này có thể gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước về phạm vi của những chương trình do thám của Mỹ.

Tạp chí Der Spiegel nói những báo cáo này nằm trong cơ sở dữ liệu về các nguyên thủ quốc gia, trong đó có cả nguyên thủ Peru, Somalia, Belarus và những nước khác.

Trong bài báo đăng ngày thứ Bảy, Der Spiegel cho biết thông tin này nằm trong số những tài liệu do cựu nhân viên khế ước an ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden tiết lộ. NSA nói Snowden đã đánh cắp 1,7 triệu tài liệu trước khi trốn khỏi nước và xin tị nạn chính trị tại Nga.

Tạp chí Der Spiegel cũng nói Cơ quan Tình báo Anh xâm nhập vào những công ty Internet của Đức.

Tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10 năm ngoái ở Brussels, Thủ tướng Merkel cho biết bà đã nói rõ với Tổng thống Obama rằng việc do thám các đồng minh là không thể chấp nhận được. Bà phát biểu như vậy sau khi có những cáo buộc NSA đã theo dõi các cuộc điện đàm của bà.

Vào tháng Giêng năm nay, Tổng thống Obama đề xuất một loạt những thay đổi về những hoạt động theo dõi của Mỹ bao gồm một kế hoạch nhằm chấm dứt do thám các đồng minh nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG