Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp diễn ở Cộng hòa Dân chủ Congo


Một chiếc xe bị thiêu rụi sau một cuộc biểu tình ở Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 19/9/2016.

Tin tức từ Kinshasa cho hay trụ sở chính của 3 đảng đối lập tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị phóng hoả qua đêm, một ngày sau các cuộc biểu tình chống Tổng thống Joseph Kabila biến thành bạo động, làm hơn một chục người thiệt mạng.

Chỉ có một người bị thương trong đám cháy tại trụ sở của chính đảng đối lập chủ yếu, theo tin của Pháp tấn xã, trong khi không có ai bị thương tại trụ sở của đảng Lực lượng Đoàn kết FONUS, hay trụ sở của Phong trào Cấp tiến MLP ở Kinshasa.

Các đám cháy xảy ra một ngày sau khi cảnh sát nói ít nhất 17 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đòi ông Kabila từ chức.

Theo các giới chức, trong số những người thiệt mạng có 3 nhân viên cảnh sát và 14 thường dân.

Bạo động khởi sự vào sáng thứ Hai giữa lúc cảnh sát ngăn chận người biểu tình, không cho họ tụ tập tại thủ đô Kinshasa.

Các nhân chứng nói một số người biểu tình đã ném đá và đốt vỏ xe cùng xe cộ, trong khi cảnh sát dùng vòi rồng và bắn đạn thật vào đám đông biểu tình.

Tới giữa ngày thứ Hai, cảnh sát và binh sĩ chống bạo động được bố trí trên trục lộ dẫn tới địa điểm biểu tình gần toà nhà quốc hội. Phóng viên VOA trông thấy các lực lượng an ninh chận lại ít nhất 6 người dường như là các nhà giám sát quốc tế, buộc họ phải lên nhiều chiếc xe.

Một thủ lãnh đối lập nói với VOA qua điện thoại rằng ông và nhiều người khác bị cầm giữ tại một trong các trụ sở chính của đảng, và không được rời nơi này.

Phe đối lập tố cáo Tổng thống Kabila là tìm cách kéo dài thời gian tại chức một cách bất hợp hiến bằng cách hoãn lại bầu cử.

Những người ủng hộ Tổng thống Kabila bác bỏ cáo buộc này.

Ông Lambert Mende, một người phát ngôn của chính quyền Congo, nói với VOA rằng có một số phần tử tội phạm bên trong hàng ngũ những người biểu tình chỉ cố tình gây rối.

Ông nói: “Ai cũng có quyền biểu tình, nhưng không ai có quyền giết người, hôi của hay phá hoại tài sản.”

Ông Mende nói vụ biểu tình không phải là một cuộc biểu tình phản đối, mà theo ông đây là một vụ “nổi dậy”, bởi vì một số những người tham gia được trả tiền hoặc được cấp ma tuý để có mặt.

Thứ Hai lẽ ra đã đánh dấu việc khởi đầu tiến trình bầu cử trước các cuộc đầu phiếu vào tháng 11. Nhưng uỷ ban bầu cử giờ nói rằng phải hoãn lại bầu cử cho tới sang năm để họ có thì giờ đúc kết một danh sách cử tri mới.

Hoa Kỳ bày tỏ thất vọng rằng Cộng hòa Dân chủ Congo không loan báo một thời biểu cho cuộc bầu cử hôm thứ Hai, và nói Washington quan ngại sâu sắc về những tin liên quan tới các vụ bạo động.

Mỹ đe doạ sẽ áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với các giới chức Congo nào chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực và đàn áp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG