Đường dẫn truy cập

Bạo động lại bùng phát tại bang Rakhine ở Miến Ðiện


Ít nhất 3 người thiệt mạng, hằng trăm nhà cửa bị đốt trong vụ bạo động mới bùng ra giữa người Hồi giáo và Phật giáo ở bang Rakhine
Ít nhất 3 người thiệt mạng, hằng trăm nhà cửa bị đốt trong vụ bạo động mới bùng ra giữa người Hồi giáo và Phật giáo ở bang Rakhine
Giới hữu Trách Miến Ðiện cho hay có 3 người thiệt mạng và hằng trăm nhà cửa bị đốt trong vụ bạo động mới bùng ra giữa những người theo đạo Phật và người Hồi giáo Rohingya trong bang Rakhine ở phía tây nước này.

Vụ bạo động bùng ra tại hai khu vực xa xôi tại phía bắc thủ phủ Sittwe, nêu bật tình trạng căng thẳng đang âm ỉ tại phía tây Miến Ðiện, nơi bạo động lan tràn hồi tháng 6 gây tử vong cho mấy chục người và hằng chục ngàn người bị thất tán.

Các giới chức cho hay tình trạng bất ổn bắt đầu hôm chủ nhật, hay thứ hai tại thị trấn Mibyar và sau đó lan sang thị trấn Mrauk bên cạnh.

Không có tin tức gì nhiều về tình hình trong ngày hôm nay.

Vụ bạo động hồi tháng 6 xảy ra sau cáo buộc một nữ Phật tử bị 3 người đàn ông hồi giáo hãm hiếp và giết chết.

Vụ này khiến mọi người lo ngại sẽ xảy ra khủng hoảng nhân đạo trong cộng đồng người Rohingya, vốn bị từ chối quyền công dân và nhiều quyền lợi cơ bản tại Miến Ðiện.

Tìnnh trạng bạo động khiến chính phủ phải ban hành tình trạng khẩn cấp trong bang Rakhine, đe dọa hủy hoại các cuộc cải cách của chính phủ mới, mà trên danh nghĩa là chính phủ dân sự.

Một số tổ chức nhân quyền nói rằng quân đội Miến Ðiện, vốn có lịch sử lâu dài về ngược đãi các sắc tộc thiểu số và đã tấn công một cách bất công người Hồi giáo khi có bất ổn.

Chính phủ Miến Ðiện bác bỏ các cáo buộc vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG