Đường dẫn truy cập

Bạo động Charlottesville: Trump quy trách nhiệm cả đôi bên


Người biểu tình lên án chủ nghĩa kỳ thị và thù hận

Tổng thống Mỹ Donald Trump quy trách nhiệm cả đôi bên, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và phe phản đối, trong vụ bạo động ở Charlottesville, bang Virginia, hôm 12/8 khiến 1 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Lên tiếng ngày 15/8 từ New York, ông Trump nói nhóm phản đối những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ‘cũng rất bạo động.’

Tuy nhiên, ông kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh vì một số dữ kiện về vụ bạo động ở Charlottesville vẫn chưa sáng tỏ.

Trở lại tư gia ở New York lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ từ đầu năm nay, ông Donald Trump đã được chờ đón bởi hàng dài những người biểu tình trên đường phố.

Xe chở Tổng thống dừng chân tại Tháp Trump tối ngày 14/8 trong lúc tránh né người biểu tình la ó “New York ghét ông.”

Hàng ngàn người biểu tình đã xếp hàng chật kín con đường số 5 của khu Manhattan để ‘chờ đón’ Tổng thống cùng với một nhóm khoảng chục người ủng hộ ông Trump.

Người biểu tình mang theo những biểu ngữ như “Thôi thù ghét, Thôi nói láo” trong khi người ủng hộ hô vang khẩu hiệu “Thượng Đế ban phước cho Tổng thống Trump”.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra án mạng trong cuộc biểu tình bạo động hôm 12/8 khi một người lao xe làm chết một phụ nữ trong một tuần hành phản đối cuộc biểu tình của những người có chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói: “Bạo lực và những người thiệt mạng ở Charlottesville đánh vào chính diện của luật pháp và công lý Mỹ.”

Thống đốc Virginia Terry McAuliffe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi những vụ ẩu đả nổ ra giữa những người biểu tình chủ trương thượng đẳng da trắng tụ tập để phản đối việc dỡ bỏ một bức tượng với những người phản biểu tình ở Charlottesville hôm 12/8.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG