Đường dẫn truy cập

Bạo động bùng nổ tại trung tâm giam giữ người tị nạn của Úc


Người biểu tình cầm biểu ngữ tại cuộc biểu tình 'Đứng lên cho Người tị nạn' tại Sydney. (Ảnh tư liệu năm 2014.)

Các giới chức Úc cho hay người biểu tình đã nổi lửa tại một trung tâm giam giữ do Úc điều hành trên một hòn đảo hẻo lánh sau cái chết của một người tị nạn gốc Iran.

Cơ quan di trú Úc cho hay đã điều lực lượng bảo vệ và nhân viên ra khỏi trại tập trung người tị nạn trên đảo Christmas ở Ấn Độ Dương, phía nam đảo Java của Indonesia.

Bạo động bùng phát sau khi thi thể của công dân gốc Iran được phát hiện trên những vách đá của hòn đảo hôm thứ Bảy, một ngày sau khi ông trốn chạy khỏi trại tập trung.

Khoảng 203 người đàn ông đang bị giam giữ tại trung tâm này trên đảo Christmas. Nhiều người trong số này bị chặn bắt trên những chiếc thuyền ọp ẹp khi đang trên đường trốn chạy khỏi các nước bị chiến tranh tàn phá ở Trung Đông và Châu Á với hy vọng tới được Úc và được cấp quy chế tị nạn tại đây.

Một số người khác xuất xứ từ New Zealand là những phạm nhân hình sự đang chờ bị trục xuất sau khi visa lưu trú ở Úc bị tịch thu.

Các chính trị gia đối lập ở Úc đang kêu gọi xem xét lại các điều kiện tại trung tâm giam giữ ở đảo Christmas này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG