Đường dẫn truy cập

Báo cáo: Ma tuý đá ở Mỹ phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc


Ảnh minh họa - Ma túy đá được đóng gói giống những hộp kẹo sôcôla ở Indonesia.

Theo một uỷ ban của Quốc hội Hoa Kỳ, ma tuý tổng hợp ở Mỹ phần lớn đến từ Trung Quốc, thông qua ngả Mexico.

“Trong khi những tay buôn ma tuý người Mexico sản xuất phần lớn (khoảng 90%) lượng ma tuý đá tiêu thụ tại Mỹ, thì có tới 80% những tiền chất hoá học để tạo ra số ma tuý đó đến từ Trung Quốc,” một báo cáo ra hôm thứ Hai 18/7 của Uỷ ban Giám sát quan hệ Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc cho hay. Uỷ ban thuộc quốc hội này chuyên kiểm soát và điều tra những vấn đề liên quan đến thương mại và an ninh quốc gia giữa hai nước.

Báo cáo này cho biết:“Số lượng tiền chất ma tuý được nhập từ Trung Quốc đến Mexico và Trung Mỹ ngày càng tăng. Tại những quốc gia này, số tiền chất đó sẽ được dùng để bào chế ma tuý tổng hợp, rồi sau đó được chuyển lậu qua biên giới phía nam của Mỹ tới các bang phía Tây Nam như Texas, Arizona và California, trước khi đến các bang khác trên cả nước.” Báo cáo này còn cho biết thêm rằng Trung Quốc đã trở thành nguồn cung chủ yếu của tiền chất ma tuý tổng hợp trên toàn thế giới.

Cho dù Bắc Kinh đã rất nỗ lực trong việc giảm thiểu sản xuất ma tuý tổng hợp ở trong nước, cũng như kiềm chế việc xuất khẩu tiền chất ma tuý ra nước ngoài, nhưng nền công nghiệp dược phẩm và hoá chất khổng lồ của nước này phần lớn vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

“Vậy nên tiền chất ma tuý cũng như các loại ma tuý tổng hợp nguy hiểm khác từ Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ vào các nước phía Tây bán cầu với số lượng ngày càng tăng. Và điều này trầm trọng hoá những vấn đề liên quan đến ma tuý ở Mỹ.”

Báo cáo cũng khuyên các nhà lập pháp Mỹ nên cân nhắc những biện pháp nhằm thúc giục Trung Quốc thay đổi hệ thống luật pháp liên quan đến việc sản xuất và xuất khẩu hoá chất, đồng thời khuyến khích chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hợp tác giữa hai nước trong vấn đề kiểm soát chất gây nghiện.

USCC được Quốc hội thành lập vào năm 2000 nhằm kiểm soát và điều tra những vấn đề liên quan đến thương mại và an ninh quốc gia giữa hai nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG