Đường dẫn truy cập

Bangladesh bỏ lệnh cấm luật Hồi giáo Fatwa


Bangladesh bỏ lệnh cấm luật Hồi giáo Fatwa

Tối Cao Pháp Viện Bangladesh đã bãi bỏ lệnh cấm các luật lệ Hồi giáo Fatwa, nhưng nói rằng áp đặt những hình phạt ở bên ngoài khuôn khổ tòa án là bất hợp pháp.

Đạo luật hôm thứ Năm đã đảo ngược quyết định của tòa trên cấm các luật Hồi giáo, sau khi xảy ra những vụ một loạt phụ nữ nông thôn bị đánh đập.

Phán quyết của Tòa Án Tối cao nói rằng luật Fatwa liên quan đến các vấn đề tôn giáo chỉ có thể thực hiện từ những “người được giáo dục chính đáng” và “chỉ do chấp nhận một cách tự nguyện,”

Đạo Luật của tòa Tối Cao nói rằng không hình phạt nào, bao gồm bạo hành thể chất hay tinh thần, có thể được áp đặt lên bất kỳ người nào trong lúc thi hành giáo luật Fatwa.

Các nhóm nhân quyền đã đòi cấm chỉ các giáo luật Fatwa, lý giải rằng những giáo luật đó thường cho phép người ta đánh đập phụ nữ trước công chúng, về những tội danh như có con ngoại hôn, có con do ngoại tình hoặc trong một số trường hợp do bị hãm hiếp.

Gần 90% dân chúng Bangladesh theo Hồi giáo. Mặc dù nước này có các hệ thống pháp lý thế tục, luật Hồi giáo Fatwa thường vẫn được các hội đồng làng xã sử dụng để giải quyết những vụ tranh cãi tại địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG