Đường dẫn truy cập

Bangkok trở lại sinh hoạt bình thường


Nông dân tham gia biểu tình yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Yingluck giải quyết tình trạng thanh toán tiền chậm, 3/3/14
Các giao lộ chính tại thủ đô Bangkok của Thái Lan bị đóng cửa vì các cuộc biểu tình chống chính phủ từ hồi giữa tháng 1, hôm nay đã được mở lại cho xe cộ lưu thông vào lúc các cuộc biểu tình tập trung vào một địa điểm duy nhất. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Ron Corben, việc xoa dịu căng thẳng đã được sự hoan nghênh của giới doanh nghiệp nhỏ và các chủ đất, bị tác động bởi các cuộc biểu tình và lo ngại vì bạo lực.

Khắp thủ đô Bangkok hôm nay, nhiều giao lộ chính, kể cả giao lộ ở Ðường Asoke này, đã được mở lại cho xe cộ lưu thông 6 tuần lễ sau khi khởi đầu một chiến dịch của người biểu tình chống chính phủ hy vọng buộc Thủ tướng Yingluck Shinawat phải từ chức.

Chiến dịch dưới sự lãnh đạo của nhà cựu lập pháp Suthep Thaugsuban và Hội đồng Cải cách Dân chủ Nhân dân PDRC bao gồm việc chiếm đóng các bộ và cơ quan nhà nước và đã khiến chính phủ phải công bố tình trạng khẩn trương.

Các sân khấu biểu tình trong thành phố được dựng lên để phát biểu và giải trí, đã buộc xe cộ phải đổi tuyến đường, thường là dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tất cả mọi sinh hoạt nay đã tập trung vào một công viên chính.

Ông Akanat Promphan, phát ngôn viên của PDRC, cho biết việc quy tụ nhắm mục đích xoa dịu những mối quan ngại về các vụ tấn công của những người mang súng không rõ là ai nhắm vào các địa điểm tụ tập. Ông nói:

“Quyết định này được đưa ra hoàn toàn dựa vào sự cần thiết phải giảm thiểu ảnh hưởng đối với dân chúng ở Bangkok. Chúng ta không làm thêm được gì bằng cách ở lại trên đường phố, ở lại các giao lộ gây khó khăn cho dân chúng Bangkok. Vì tình hình bạo lực leo thang và lựu đạn ném vào người biểu tình, tập trung vào một địa điểm là việc làm hợp lý.”

Các vụ tấn công nhắm vào hai địa điểm biểu tình ở Rayong và Bangkok đã làm 4 em nhỏ thiệt mạng và gây tác động lớn đối với cộng đồng. Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gọi những cái chết của trẻ em là hết sức khủng khiếp.

Hơn 20 người đã thiệt mạng và ít nhất 700 người bị thương kể từ bị các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng 11 năm ngoái.

Việc chấm dứt các cuộc biểu tình chận đường xá đã giúp các thương xá gần đó hoạt động trở lại với khách mua bán vào bữa trưa. Các chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn còn đang tính toán thiệt hại do vụ đóng cửa gây ra.

Quản lý hiệu in Khun Oud nói có thể phải mất nhiều tháng cơ sở làm ăn của ông mới phục hồi hẳn được:

“Tôi bị mất đến 80% số thu nhập trong tháng. Có thể phải mất thêm từ 2 đến 3 tháng mới hồi lại được. Dân chúng lánh xa bởi vì 50% khách hàng của tôi không phải là người Thái, hay doanh nghiệp Thái vì thế khi có biểu tình thì mọi nguời không thể đến khu này để làm gì cả.”

Các giới chức cấp cao của Bộ Tài chính Thái hôm nay cảnh báo rằng nền kinh tế có thể chậm lại và mức tăng trưởng sụt xuống 2% trong năm 2014 vì sự trì trệ trong mức chi của chính phủ và tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn do bầu không khí chính trị tệ hại.

Nhưng có tin cho hay chứng khoán Thái tăng trong ngày hôm nay, thêm đôi chút lạc quan về tiến độ phục hồi.

Những bất ổn chính trị ở Thái Lan vẫn còn nghiêm trọng. Vẫn chưa có một quốc hội tại vị 1 tháng sau các cuộc tổng tuyển cử chưa đem lại hồi kết vì bị Ðảng Dân chủ đối lập tẩy chay. Tuy nhiên, có một số người nghĩ rằng việc tập trung các địa điểm biểu tình có thể giúp cho các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập có phần chắc sẽ diễn ra.

Bà Yingluck cũng đang phải đối phó với mối đe dọa bị Thượng viện truất nhiệm vì vai trò của bà trong việc giám sát một kế hoạch trợ giá gạo mà các chuyên gia phân tích nói là bị chìm ngập trong tham nhũng.
XS
SM
MD
LG