Đường dẫn truy cập

Bang Florida đề nghị đăng cai Thế vận hội nếu Tokyo rút lui


Biểu tượng Olympic tại Sân vận động Quốc gia ở Tokyo.
Biểu tượng Olympic tại Sân vận động Quốc gia ở Tokyo.

Quan chức tài chính của bang Florida, Hoa Kỳ, hôm 25/1 nói với Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) rằng bang này sẽ rất vui khi được đăng cai Thế vận hội Olympic trong bối cảnh nước chủ nhà hiện tại là Nhật Bản được dự đoán có thể rút lui, theo AFP.

Trong lá thư gửi cho ông Thomas Bach, người đứng đầu IOC, mà ông Jimmy Patronis nói là “để khuyến khích ông xem xét việc dời Thế vận hội 2021 từ Tokyo, Nhật Bản, sang Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cụ thể hơn là tới Florida.”

“Với việc truyền thông đưa tin rằng các nhà lãnh đạo ở Nhật Bản kết luận ‘riêng’ rằng họ quá lo ngại về đại dịch cho kỳ Thế vận hội 2021 sẽ diễn ra, thì vẫn còn thời gian để triển khai một lựa chọn địa điểm là tới Florida”, quan chức của Florida nói.

Lá thư do ông Patronis ký và được đăng trực tuyến viện dẫn thế mạnh của địa phương nhờ việc triển khai tiêm chủng của bang, tái mở cửa kinh tế và các sự kiện thể thao mà Florida đã được tổ chức trong đại dịch, cũng như thực tế là các công viên giải trí ở đây, bao gồm cả Disney World, vẫn đang mở cửa kinh doanh.

Tuy nhiên, Florida cũng đã phải vật lộn vất vả trong đại dịch COVID-19, với hơn 25.000 ca tử vong tính cho đến nay ở bang này, trong khi số người chết ở Mỹ lên đến gần 420.000 người.

Theo ông Patronis, “dù có phải cần biện pháp phòng ngừa nào, thì hãy tìm ra và hoàn thành công việc”.

Thứ Sáu tuần trước, các bên chịu trách nhiệm tổ chức kỳ tranh tài ở Tokyo - dự kiến diễn ra vào năm ngoái nhưng bị trì hoãn một năm vì cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu - khẳng định rằng họ sẽ giữ nguyên lịch dự kiến là 23/7 đến 8/8.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Tôi quyết tâm xem Thế vận hội Tokyo được bảo đảm an toàn và đáng tin cậy như một bằng chứng cho thấy nhân loại đã vượt qua được virus”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG