Đường dẫn truy cập

Cử tri Bahrain đi bầu quốc hội trong điều kiện an ninh nghiêm nhặt


Một phụ nữ đi bầu tại một phòng phiếu ở thị trấn Hamad, Bahrain, ngày 24 tháng 9, 2011.

Các biện pháp an ninh nghiêm nhặt đang được áp dụng tại Bahrain trong lúc dân chúng đi bầu quốc hội sau vụ từ chức tập thể của các nhà lập pháp thuộc phe Hồi giáo Shia.

Cuộc đầu phiếu hôm nay là để điền khuyết 18 ghế mà đảng al-Wefaq, đảng đối lập chính, đã từ bỏ. Các nhà lập pháp của đảng này đã rút lui hồi tháng 2 vì vụ đàn áp đẫm máu của chính phủ nhắm vào người biểu tình đòi dân chủ.

Phe đối lập cho biết họ sẽ tẩy chay cuộc đầu phiếu hôm nay.

Cảnh sát và các lực lượng an ninh được bố trí đông đảo ở thủ đô Manama, đặc biệt là ở Quảng trường Trân châu, nơi phát xuất những cuộc biểu tình đòi dân chủ trên cả nước.

Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống chính phủ đã gây tử vong cho khoảng 40 người kể từ tháng 2.

Khoảng một ngàn người bị bắt. Chính phủ bênh vực cho cuộc trấn áp và nói rằng điều này là cần thiết để tái lập ổn định.

Phe đối lập Bahrain phần lớn là những người Hồi giáo Shia, thuộc khối dân đa số. Họ nói rằng họ bị đối xử như công dân hạng hai bởi khối người Sunni thiểu số đương quyền. Họ đòi có thêm quyền hành và thực thi thể chế quân chủ lập hiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG