Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tưởng niệm một năm ngày ông Kim Jong Il qua đời


Binh sĩ Bắc Triều Tiên chào trước tượng của 2 nhà cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Il Sung và Kim Jong Il
Bắc Triều Tiên tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Kim Jong Il bằng một buổi lễ tưởng nhớ đặc biệt do con trai và cũng là người kế nhiệm ông là Kim Jong Un chủ trì.

Hãng tin Trung ương Triều Tiên của nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay đưa tin rằng hàng trăm nghìn người đứng lặng yên bên ngoài Lăng mộ Cung điện Mặt trời Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Thi hài cha và ông nội của nhà lãnh đạo đều được đặt vĩnh viễn tại lăng này.

Một tiếng còi lớn vang lên, báo hiệu ba phút mặc niệm trên khắp cả nước và thậm chí trên cả các tàu bè trên biển. Mọi hoạt động tại Bắc Triều Tiên đã ngừng lại để mặc niệm thời khắc một năm trước ông Kim Jong Il qua đời vì một cơn đau tim sau 20 năm nắm quyền sau khi cha ông, nhà lập quốc, Kim Il Sung, từ trần.

Một số nhà khoa học tham gia vụ phóng thành công hỏa tiễn tầm xa của Bắc Triều Tiên hồi tuần trước là những người đầu tiên tưởng niệm ông Kim. Nhà lãnh đạo hiện thời không phát biểu mà chỉ quan sát buổi lễ.

Ba thế hệ của gia đình họ Kim đã cai trị Bắc Triều Tiên với bàn tay sắt trong hơn sáu thập kỷ qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG