Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn thử tên lửa ngay trước cuộc gặp Tập-Trump


Tin tức về vụ phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên được phát trên truyền hình ở Seoul ngày 5/4/2017. Vụ phóng diễn ra một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.
Tin tức về vụ phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên được phát trên truyền hình ở Seoul ngày 5/4/2017. Vụ phóng diễn ra một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Bắc Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi phía đông của nước này hôm thứ Tư (5/4), Reuters dẫn nguồn tin của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Tên lửa thử nghiệm đã bay khoảng 60 km (40 dặm) từ bãi phóng tại Sinpo, một thành phố cảng phía đông Bắc Triều Tiên, theo thông báo từ Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu Liên Quân Hàn Quốc. Sinpo là nơi có căn cứ tàu ngầm của Bắc Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra chỉ một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trọng tâm cuộc họp dự kiến sẽ về vấn đề tăng áp lực buộc Bắc Triều Tiên phải giảm phát triển vũ khí.

“Vụ phóng có thể được tiến hành có tính toán đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung, đồng thời để kiểm tra khả năng tên lửa”, một giới chức Hàn Quốc nói với Reuters.

Giới chức này cho biết tên lửa đã được bắn lên cao đến 189 km (117 dặm).

Tất cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Bình Nhưỡng đã thách thức lệnh cấm này và nói rằng lệnh cấm vi phạm quyền chủ quyền của Bắc Triều Tiên trong việc tự vệ và theo đuổi thăm dò không gian.

Nhật Bản ngay lập tức lên án vụ phóng thử nghiệm trên. Thủ tướng Shinzo Abe dự báo Bình Nhưỡng có thể sẽ có thêm hành động khiêu khích hơn nữa.

Bộ trưởng nội các Nhật Yoshihide Suga mô tả vụ phóng là “cực kỳ có vấn đề” và cho biết Tokyo đã đưa ra phản đối mạnh mẽ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên án vụ phóng là một thách thức thẳng thừng đối với một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhắm vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Seoul đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia và tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ trong trường hợp có những hành động khiêu khích hơn.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói: “Hoa Kỳ đã nói đủ về Bắc Triều Tiên và chúng tôi không bình luận thêm”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump muốn Trung Quốc phải gây ảnh hưởng nhiều hơn về mặt kinh tế đối với Bình Nhưỡng để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trung Quốc phủ nhận có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đối với Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ có sự liên hệ giữa vụ phóng tên lửa và hội nghị thượng đỉnh. Bà nói: “Tôi không thấy có mối liên hệ nào giữa hai chuyện này”.

Ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung ở Florida, ông Trump đã đe dọa sẽ sử dụng mối quan hệ thương mại quan trọng với Trung Quốc để gây áp lực lên Bắc Kinh buộc phải hành động nhiều hơn nữa đối với Triều Tiên.

Một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói ông Trump muốn bàn thảo với Trung Quốc. Giới chức này mô tả các cuộc thảo luận về Bắc Triều Tiên sẽ là một thử nghiệm cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể tấn công tới Hoa Kỳ. Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thề sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm bất cứ lúc nào. Nhưng các chuyên gia và giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng cần phải mất thêm một thời gian nữa Bình Nhưỡng mới có thể làm chủ tất cả các công nghệ cần thiết cho một hệ thống ICBM hoạt động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG