Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Không đàm phán nếu không bãi bỏ chế tài


Người biểu tình Nam Triều Tiên đốt hình nộm của các lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại trung tâm thủ đô Seoul.
Người biểu tình Nam Triều Tiên đốt hình nộm của các lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại trung tâm thủ đô Seoul.
Bắc Triều Tiên đòi tháo gỡ các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc và chấm dứt các cuộc tập trận Mỹ-Nam Triều Tiên, trước khi khởi sự bất cứ cuộc thảo luận nào với Washington.

Các điều kiện đó đã được Ủy ban Phòng vệ Quốc gia, cơ quan quân sự hàng đầu của Bắc Triều Tiên, đưa ra hôm thứ Năm, và phổ biến thông qua Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên do nhà nước điều hành.

Các điều kiện quyết liệt đó hầu như chắc chắn sẽ bị Hoa Kỳ bác bỏ. Washington từng nói rằng Bình Nhưỡng phải thực hiện những bước nhằm gỡ bỏ chương trình hạt nhân của họ trước bất cứ cuộc đàm phán nào.

Thế nhưng tuyên bố của miền Bắc cũng có thể được coi như một dấu hiệu cho thấy là có thể Bình Nhưỡng cuối cùng đã sẵn sàng cứu xét giải pháp đối thoại, sau nhiều tuần lễ liên tục lên tiếng đe dọa sẽ tấn công Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên, ông Cho Tai Young, hôm qua đã bác bỏ các điều kiện do miền Bắc đưa ra là “vô lý.”

Ông Cho Tai Young nói một lần nữa, miền Nam mạnh mẽ kêu gọi Bắc Triều Tiên ngưng đưa ra những đòi hỏi khó hiểu như thế và nên có một chọn lựa khôn ngoan.

Bình Nhưỡng đã bất mãn về các biện pháp cấm vận gắt gao đã được Liên Hiệp Quốc thông qua để đáp lại vụ phóng hỏa tiễn tầm xa của Bắc Triều Tiên hồi tháng 12, và cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi tháng Hai.

Tuyên bố của Ủy ban Phòng vệ Quốc gia của miền Bắc, sau đó được chiếu trên đài truyền hình nhà nước, mô tả các biện pháp chế tài LHQ là đã được “dựng lên căn cứ trên những lý do nực cười.”

Tuyên bố đó còn mạnh mẽ đả kích các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul, mà Bình Nhưỡng coi là những bước chuẩn bị để xâm lăng nước họ.

Miền Bắc nói nếu Mỹ và Nam Triều Tiên nghiêm túc muốn thảo luận, thì phải chấm dứt các cuộc tập trận. Bắc Triều Tiên nhấn mạnh rằng “đối thoại và chiến tranh không thể đi đôi với nhau.”

Washington vẫn nói rằng các cuộc diễn tập chỉ có tính cách tự vệ, nhưng mới đây đã đề ra những bước để giảm bớt sự phô trương của các cuộc tập trận hàng năm, vì e rằng mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng tới mức độ nguy hiểm.

Bắc Triều Tiên ra điều kiện đàm phán với Mỹ và miền Nam (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG