Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thăm đơn vị 507 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại núi O-sung, ngày 2/6/2013.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thăm đơn vị 507 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại núi O-sung, ngày 2/6/2013.
Bắc Triều Tiên hôm chủ nhật đề nghị tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên đài VOA ở Seoul, đề nghị này có phần chắc sẽ không nhận được đáp ứng tích cực từ phía Washington.

Ủy ban Quốc phòng có nhiều quyền hành của Bắc Triều Tiên cho rằng nên có những cuộc đàm phán vô điều kiện ở cấp cao với Hoa Kỳ.

Đề nghị này được loan báo vài tuần lễ sau khi Bình Nhưỡng đưa ra những tuyên bố hiếu chiến, kể cả những lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân.

Đề nghị của Bắc Triều Tiên được các xướng ngôn viên của đài truyền hình nhà nước giới thiệu hồi sáng chủ nhật như một “loan báo quan trọng.”

Người xướng ngôn đài truyền hình Triều Tiên nói rằng “nếu thật tâm muốn giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và bảo đảm cho hòa bình và ổn định trên lục địa nước Mỹ và trong khu vực, chính phủ Mỹ không nên đề ra những điều kiện tiên quyết cho việc đối thoại và tiếp xúc.”

Tòa Bạch Ốc chưa có phản ứng gì về đề nghị của Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích ở Seoul cho rằng có phần chắc là Hoa Kỳ sẽ không đáp ứng tích cực.

Đề nghị của Bình Nhưỡng lập lại chủ trương cũ là việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của họ chỉ được bàn tới trong khuôn khổ của một cuộc đàm phán bao quát hơn về việc phi hạt nhân hóa khu vực, có nghĩa là loại bỏ ô dù hạt nhân của Mỹ ở Á châu Thái bình dương.

Ông Daniel Pinkston, Phó Giám đốc chương trình Đông Bắc Á của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhận định trong một tin nhắn twitter rằng Bắc Triều Tiên “đã cố sức để bảo đảm là đề nghị của họ sẽ bị bác bỏ.”

Các giới chức Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng Bắc Triều Tiên cần phải chứng tỏ là họ thật tâm muốn đối thoại. Các nhà phân tích nói rằng để cho các cuộc đàm phán có thể bắt đầu, Bắc Triều Tiên phải cho chứng tỏ thiện chí đàm phán bằng cách thực hiện những cam kết và thỏa thuận trước đây về chương trình hạt nhân của họ.

Bình Nhưỡng đang bị cộng đồng quốc tế chế tài vì tiếp tục phát triển những kỹ thuật nhằm thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào phi đạn đạn đạo có khả năng bắn tới những mục tiêu ở bên kia bờ biển Thái bình dương.

Trong đề nghị đàm phán hôm chủ nhật, Bắc Triều Tiên mô tả những biện pháp chế tài quốc tế đó là “những hành động côn đồ” do Hoa Kỳ “chủ mưu.”

Cách nay chưa đầy hai tuần, Bắc Triều Tiên đã đề nghị đàm phán với Nam Triều Tiên và dành cho đối thủ của họ ở miền nam quyền chọn lựa địa điểm và ngày giờ tổ chức hộïi nghị.

Những cuộc thảo luận cấp công tác đã được thu xếp một cách nhanh chóng để bàn về đề nghị này. Nhưng một ngày trước khi diễn ra cuộc họp cấp cao hiếm có ở Seoul, Bắc Triều Tiên tuyên bố họ sẽ không đưa phái đoàn tới dự hộïi nghị. Cuộc họp rốt cuộc đã bị hủy bỏ vì cả đôi bên đều không chấp nhận người cầm đầu phái đoàn của phía bên kia.

Hôm chủ nhật, hãng thông tấn bán chính thức của Nam Triều Tiên trích dẫn một nguồn tin trong Đảng Saenuri đương quyền cho biết hồi tháng trước Bắc Triều Tiên đã yêu cầu Trung Quốc công nhận họ là một cường quốc hạt nhân. Theo hãng tin Yonhap, yêu cầu đó được Phó Thống chế Choe Ryong Hae đưa ra tại một cuộc họp ở Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG