Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa hủy bỏ các cuộc đoàn tụ gia đình


Ông Lee Pung-no từ Nam Triều Tiên bật khóc khi gặp lại 2 người con gái ở Bắc Triều Tiên trong xum họp gia đình tại Núi Kim Cương.
Ông Lee Pung-no từ Nam Triều Tiên bật khóc khi gặp lại 2 người con gái ở Bắc Triều Tiên trong xum họp gia đình tại Núi Kim Cương.
Bắc Triều Tiên đe dọa hủy bỏ các cuộc đoàn tụ gia đình với Nam Triều Tiên vừa được loan báo mới đây nếu Seoul và Washington tiếp tục các cuộc tập trận chung sắp tới.

Lời đe dọa này được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đồng ý tổ chức các cuộc xum họp cuối tháng này giữa những gia đình bị chia cách vì chiến tranh Triều Tiên trong năm năm 1950, một dấu hiệu hiếm hoi trong sự hợp tác liên Triều.

Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên ngày hôm nay trích lời Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên nói là những cuộc tập trận không tương xứng với mối bang giao liên Triều đã được cải thiện.

Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên cho biết là đối thoại và hành động tập trận xâm lấn không thể cùng tồn tại được, cũng như hòa giải và tranh chấp không thể cùng tồn tại.

Tuyên bố của miền Bắc cũng chỉ trích viêc Hoa Kỳ triển khai máy bay ném bom B 52 tại Nam Triều Tiên ngày hôm qua trong khi những cuộc thảo luận giữ Seoul và Bình Nhưỡng đang tiến hành.

Hoa Kỳ không bình luận gì về những cáo buộc của Bắc Triều Tiên về máy bay ném bom B52, đã được sử dụng trong quá khứ trong những cuộc tập trận thường kỳ tại Nam Triều Tiên.

Nhưng Thông tấn xã Yonhap của Nam Triều Tiên trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết một trong những máy bay ném bom đã bay diễn tập ngày hôm qua.

Trong khi đó, ông Kim Min-seok phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết Seoul vẫn cương quyết và không hủy bỏ cuộc tập trận trong tháng này.

Ông Kim nói là cuộc tập trận Quyết tâm và Đại bàng Con là một cuộc tập trận phòng vệ hàng năm trên bán đảo Triều Tiên. Do đó những cuộc tập trận này vẫn tiến hành như thường lệ và không dính líu gì đến việc xum họp những gia đình bị chia cách.

Trong nhiều tuần lễ, Bắc Triều Tiên kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ cuộc tấn công được thực hiện vào cuối tháng này, xem đây là sự chuẩn bị để xâm chiếm miền Bắc.

Nhiều người lo ngại là cuộc tập trận sẽ giúp cho Bắc Triều Tiên cơ hội không thực hiện các cuộc xum họp gia đình, không được tổ chức kể từ năm 2010.

Ông Stephen Noerper thuộc Hiệp hội Triều Tiên có trụ sở tại New York nói với Đài VOA là luôn luôn có nguy cơ Bắc Triều Tiên rút lui.

Ông Noerper nói một số người cảm thấy Bắc Triều Tiên có thể sử dụng việc này như là một lá bài để mặc cả về việc xum họp gia đình dự trù tổ chức từ ngày 20 đến ngày 25 tháng Hai và những cuộc tập trận Nam Triều Tiên-Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Cả hai bên cũng đồng ý vào năm ngoái về việc xum họp gia đình nhưng Bắc Triều Tiên đã hủy bỏ vào phút chót, nói rằng Nam Triều Tiên có những hành động thù nghịch.

Tuy nhiên, các giới chức Nam Triều Tiên hôm thứ tư cho biết họ đã nhận được lời bảo đảm rằng Bình Nhưỡng là lần này họ sẽ thực hiện lời hứa.
Ông David Straub, thuộc Chương trình Nghiên cứu Triều Tiên của trường đại học Stanford, nói với đài VOA rằng việc đó có thể xảy ra, nếu như Bắc Triều Tiên nhận đủ áp lực từ phía Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của họ, cũng như từ phía Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Ông nói: “Rất có thể giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên cảm thấy sự cần thiết phải linh động một chút và cho thấy khía cạnh tốt đẹp hơn trong một thời gian để họ có thể khiến cho các quốc gia này bắt đầu lại “ve vãn” họ trở lại.”

Kể từ khi các cuộc đoàn tụ gia đình bắt đầu vào năm 2000, khoảng 18.000 người Triều Tiên đã được tạm thời đoàn tụ.

Nhưng còn nhiều người Triều Tiên khác, nhiều người đã già cả, nóng lòng thấy chương trình được tiếp tục, bởi vì họ không thể trao đổi thư từ hay điện thoại với người thân.

Nếu diễn ra trong tháng này, thì các cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến 25 tháng 2 tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương vùng duyên hải phía đông Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG