Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể sửa soạn thử hạt nhân lần nữa


Một người biểu tình Hàn Quốc hô lớn những khẩu hiệu trong cuộc tuần hành phản đối các vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên, ngày 10 tháng 09 năm 2016.

Bắc Triều Tiên có thể đang sửa soạn một vụ thử hạt nhân mới hoặc đang thu thập dữ liệu từ vụ thử trước đó, theo nguồn tin từ một tổ chức giám sát ở Mỹ công bố ngày 7/10 dựa trên những hình ảnh vệ tinh.

Nhóm 38 North thuộc đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết có nhiều hoạt động diễn ra tại cả ba tổ hợp đường hầm ở khu thử hạt nhân Punggye-ri. Hình ảnh vệ tinh cho thấy có một phương tiện cơ giới lớn và nhiều nhân sự.

Người ta tin rằng Bắc Triều Tiên đang sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa vào bất kỳ thời điểm nào, có thể là dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Đầu năm nay, Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư, và đợt thử lần thử thứ năm cũng là lần lớn nhất diễn ra hồi tháng trước.

Phát ngôn nhân Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Jeong Joon-hee, cho rằng chưa có chỉ dấu đặc biệt nào cho thấy Triều Tiên lên kế hoạch thử hạt nhân vào ngày 10/10.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật, Yoshihide Suga, ngày 7/10 tuyên bố chính phủ Tokyo đang tiến hành mọi biện pháp thu thập thông tin, đề cao cảnh giác và do thám để có thể đáp ứng trước bất kỳ tình huống nào.

Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai trong năm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG