Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể hoàn tất một cơ sở hạt nhân mới vào năm tới


Ảnh do vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, Bắc Triều Tiên
Một viện nghiên cứu tại Hoa Kỳ nói rằng Bắc Triều Tiên dường như đang trên đường để hoàn tất việc xây cất một lò phản ứng hạt nhân trước cuối năm tới.

Học Viện Khoa học và Công nghệ Quốc tế có trụ sở ở Washington hôm thứ Ba nói rằng những hình ảnh chụp được trong tháng Năm và tháng Sáu cho thấy những xe cần trục và một vòm tròn bên cạnh một tòa kiến trúc lớn, có thể là một tòa kiến trúc chứa lò phản ứng.

Viện nghiên cứu này nói trên trang mạng của họ rằng công tác chính xây cất vỏ bên ngoài của lò phản ứng và tòa kiến trúc bên cạnh dường như đã “hoàn tất, và phần lớn các hoạt động tại địa điểm này giờ đây đều xảy ra bên trong tòa nhà lò phản ứng.”

Những bức ảnh chụp được cũng cho thấy có xây cất tại những khu vực khác.

Một chuyên gia từng đánh giá những tấm ảnh do vệ tinh thương mại chụp được tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, ước lượng rằng lò phản ứng có thể hoàn tất trong nửa sau của năm 2013.

Tuy nhiên viện nghiên cứu này nói rằng phải cần từ một tới hai năm nữa, thì cơ sở hạt nhân mới có thể hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG