Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: ‘Chúng tôi không quan tâm’ ông Trump


Ông Kim Yong Ho, Giám đốc bộ phận phụ trách các vấn đề nhân đạo và quyền con người của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Liên Hiệp Quốc, 15/11/2016.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên lúc đầu ca ngợi ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống, nhưng sau chiến thắng của ông, một quan chức cấp cao đã thể hiện sự thờ ơ đối với tổng thống sắp tới của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc bất kỳ ai trở thành tổng thống của Hoa Kỳ”, ông Kim Yong Ho, Giám đốc bộ phận phụ trách các vấn đề nhân đạo và quyền con người của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, nói với các nhà báo tại Liên Hiệp Quốc.

“Vấn đề cơ bản ở đây là liệu Hoa Kỳ có ý chí chính trị để hủy bỏ chính sách thù địch đối với nước CHDCND Triều Tiên hay không”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump đã đề xuất việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu hai nước không thể đồng ý về một thỏa thuận công bằng hơn trong việc hỗ trợ cho các bĩnh sĩ đồn trú tại đây. Bắc Triều Tiên đã thúc giục ông Trump giúp thống nhất bán đảo bằng cách rút binh sĩ. Một tổ chức truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên trong thời gian đó đã gọi ông Trump là một “chính trị gia khôn ngoan” và là ứng cử viên tổng thống “nhìn xa trông rộng”.

Hoa Kỳ lâu nay nói sẽ không bao giờ chấp nhận một Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân và đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nghiêm ngặt đối với việc theo đuổi công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán sáu bên nhằm tháo dỡ chương trình hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt và viện trợ đã bị đình trệ từ năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG