Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh và Thụy Điển tranh cãi vụ đuổi khách du lịch Trung Quốc


Cảnh sát Thụy Điển mang người đàn ông Trung Quốc ra khỏi khách sạn ở Stockholm. Photo The Star Online.
Cảnh sát Thụy Điển mang người đàn ông Trung Quốc ra khỏi khách sạn ở Stockholm. Photo The Star Online.

Hôm 17/9, Trung Quốc đã kêu gọi Thụy Điển điều tra vụ cảnh sát đuổi ba công dân Trung Quốc ra khỏi một khách sạn ở thủ đô Stockholm, theo hãng tin Reuters.

Cảnh sát Stockholm đã lôi một người đàn ông Trung Quốc họ Tăng (Zeng) và đuổi cha mẹ của ông ra khỏi một khách sạn ở Stockholm vào rạng sáng ngày 2/9 sau khi họ đến làm thủ tục nhận phòng khách sạn một ngày sớm hơn lịch đặt phòng và được yêu cầu rời khỏi khách sạn, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo rằng Trung Quốc đã gửi công hàm cho đại diện ngoại giao của Thụy Điển về vụ việc này và đã yêu cầu phía Thụy Điển phản hồi ngay lập tức.

Ông Sảng nói: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Thụy Điển phản hồi về mối quan ngại của phía Trung Quốc và thực hiện các biện pháp thiết thực để bảo vệ an ninh và lợi ích hợp pháp của du khách Trung Quốc.”

Ông Mats Ericsson, Công tố viên Thụy Điển, nói với tờ nhật báo Aftonbladet rằng chưa tiến hành bất kỳ một cuộc điều tra sơ bộ nào bởi vì “chúng tôi đánh giá rằng chưa có xảy ra bất kỳ hành vi phạm tội nào của cảnh sát.”

Một nguồn tin từ chính phủ Thụy Điển cho biết, Thụy Điển tin rằng Trung Quốc đã phóng đại vụ việc này vì trước đó Thụy Điển đã nêu trường hợp của một công dân Thụy Điển bị giam giữ tại Trung Quốc.

Nguồn tin này nói rằng Thụy Điển và Liên hiệp châu Âu “liên tiếp kêu gọi thả” công dân này và “chính quyền Trung Quốc không thích điều đó”.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tố Thụy Điển là đạo đức giả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG