Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh lên tiếng vụ đoàn khách Triều Tiên bí mật thăm TQ


An ninh bảo vệ đoàn tàu ở Bắc Kinh hôm 27/3/2018.

Một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã bí mật đi thăm Trung Quốc, giữa lúc an ninh được siết chặt nghiêm ngặt trên các đường phố và cả trên mạng xã hội.

Hãng tin Reuters tường thuật về các video lan truyền trên mạng xã hội WeChat hôm 26/3 cho thấy hình ảnh một đoàn xe đi quanh thủ đô Bắc Kinh và tiến vào nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài.

Trong đoàn xe có một chiếc limousine hiệu Mercedes, nghi chở lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, người mà cho đến nay chưa bao giờ xuất ngoại kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Hôm thứ Ba 27/3, cư dân mạng tiếp tục cập nhật về đoàn xe này và cho rằng đoàn khách bí mật của Triều Tiên đã đi thăm khu kỹ nghệ Trung Quan Thôn ở Bắc Kinh trước quay trở lại đoàn tàu hỏa đã đến trước đó một ngày.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết đoàn tàu nghi chở một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã rời Bắc Kinh hôm 27/3, với nhiều khả năng là ông Kim Jong Un đã bí mật thăm Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 27/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết rằng bà "không có thông tin gì vào thời điểm này”. Bà cho biết thông tin sẽ được công bố “vào thời điểm thích hợp.”

Hôm thứ Hai 26/3, Bộ Tuyên giáo Trung Quốc đã ra thông báo cấm báo chí nhà nước đưa tin tức liên quan đến Triều Tiên, một nhà báo làm việc cho một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc nói với Reuters.

Một biên tập viên của một cơ quan truyền thông nhà nước khác cho biết cấp trên đã chỉ đạo không được đưa tin về chuyến thăm của một người Triều Tiên.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG