Đường dẫn truy cập

Bác kháng cáo của nhóm âm mưu đánh bom sân bay TSN


Ông Đặng Hoàng Thiện, phải, và các bị cáo khác bị áp giải ra tòa ở tp.HCM, Việt Nam ngày 27/12/2017. VNA/Thanh Chung via Reuters
Ông Đặng Hoàng Thiện, phải, và các bị cáo khác bị áp giải ra tòa ở tp.HCM, Việt Nam ngày 27/12/2017. VNA/Thanh Chung via Reuters

Một tòa án ở Việt Nam giữ nguyên các bản án tù đối với với 15 người bị một tòa sơ thẩm kết tội “âm mưu đánh bom” sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng Tư năm ngoái, theo Reuters.

Báo chí Việt Nam hôm 5/6 đưa tin Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo và tuyên y án đối với “nhóm bị cáo khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất do Đặng Hoàng Thiện cầm đầu”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Thiện bị tuyên án tù 16 năm và 5 năm quản chế vì “phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Những người khác trong nhóm bị tuyên phạt từ quản chế 18 tháng đến 14 năm tù giam. Trong đó, mức án nặng nhất sau ông Thiện là Thái Hàn Phong 14 năm tù.

Theo Bộ Công an Việt Nam, nhóm người bị buộc tội “gài bom nhiên liệu trong bãi đậu xe và sảnh đến tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất” hồi tháng Tư năm ngoái.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã giữ nguyên các bản án trong phiên tòa sơ thẩm vì ông Đặng Hoàng Thiên và những người còn lại “không cung cấp đủ bằng chứng chứng minh sự vô tội của họ”, báo Thanh Niên đưa tin.

Truyền thông do nhà nước kiểm soát quy lỗi cho “các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài” do ông Đào Minh Quân cầm đầu, đã lôi kéo những người trẻ không có việc làm ổn định, lập các nhóm chống lại chính quyền.

Bản tin đăng trên trang Zing.vn còn đề cập tới Lisa Phạm, là người được ông Quân móc nối, bà bị tố đã chuyển 12 triệu đồng cho ông Thiện để mua vật liệu và chế tạo bom xăng để tấn công sân bay TSN vào dịp 30/4. Trước đây, qua trang Facebook của mình, Lisa Phạm bác bỏ mọi liên hệ với ông Đào Minh Quân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG