Đường dẫn truy cập

Chi tiết tham nhũng của ông Bạc Hy Lai đăng trên tạp chí TQ


Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai
Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai
Một tạp chí có tiếng của Trung Quốc vừa đăng những điều mà họ nói là chi tiết mới về cáo buộc tham nhũng nhắm vào cựu quan chức cấp cao Bạc Hy Lai.

Vụ ông Bạc sa cơ thất thế hồi năm ngoái là vụ tai tiếng chính trị lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Trong một bài báo đăng hôm thứ Ba, tạp chí Tài Kinh có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết các công tố viên đã buộc ông Bạc tội nhận hối lộ và biển thủ công quỹ thời ông còn làm thị trưởng thành phố Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc trong những năm 1990.

Tạp chí này nói phóng viên của họ điều tra thấy số tiền hối lộ và biển thủ tới 4 triệu đô la.

Tạp chí Tài Kinh nói phóng viên của họ cũng phát hiện ông Bạc phải đối mặt với cáo buộc lạm quyền vì bị nghi ngờ ngăn cản cảnh sát điều tra về vai trò của vợ ông trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi năm 2011. Vào lúc đó, ông Bạc là bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc và là một trong 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Bạc bị bãi chức và khai trừ khỏi Đảng năm ngoái sau khi cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh dưới quyền ông phanh phui vụ án Heywood, và cuối cùng dẫn đến việc vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai bị kết tội giết người.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thứ Năm tuần trước loan tin ông Bạc bị buộc tội hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực, nhưng không tiết lộ chi tiết về những cáo buộc.

Những tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Tài Kinh không nêu tên bất kỳ nguồn thông tin nào của họ. Ðây là cách thức làm việc thông thường của tạp chí này, có tiếng về phóng sự điều tra và vạch trần tham nhũng ở Trung Quốc.

Bài báo đã bị gỡ bỏ khỏi website của tạp chí nhưng được đăng lại trên một trang blog của tờ Nhân dân Nhật báo.

Cơ quan kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc thường xuyên ra lệnh loại bỏ những nội dung trên Internet mà họ cho là mối đe dọa đối với đảng cầm quyền hoặc có khả năng khơi dậy sự công phẫn hoặc bất ổn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG