Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn phóng thích mục sư Canada


Mục sư Hyeon Soo Lim bị tuyên án tù chung thân kèm lao động khổ sai năm 2015.

Một mục sư Canada bị cầm tù ở Bắc Hàn hơn hai năm qua đã được trả tự do và về đoàn tụ với gia đình ở Canada hôm 12/8.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của gia đình nói rằng ông Hyeon Soo Lim, từng là mục sư cấp cao tại một trong những giáo hội lớn nhất Canada, đã mất tích trong một chuyến đi tới Bắc Hàn đầu năm 2015.

Ông sau đó bị kết án tù chung thân kèm lao động khổ sai vào cuối năm 2015 vì tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng".

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn trong tuần này nói rằng ông Lim, 62 tuổi, đã được thả vì lý do nhân đạo do sức khỏe yếu. Gia đình của ông sau đó cho biết ông không trong tình trạng nguy kịch.

Mục sư này được thả trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bình Nhưỡng, và Reuters dẫn lời chính quyền cho biết rằng không có mối liên hệ nào giữa việc thả ông Lim và nỗ lực tháo ngòi căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Chính phủ Canada hôm 12/8 ra thông cáo cho biết cùng với gia đình ông Lim và giáo hội chào đón ông trở về nhà.

“Canada đã tích cực xử lý vụ việc liên quan tới ông Lim ở mọi cấp độ, và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ông và gia đình sau khi ông trở về”, thông cáo của Canada có đoạn.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG