Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn mở lại đường dây nóng với Hàn Quốc


Một quan chức Hàn Quốc tìm cách gọi điện trực tiếp cho đối tác Bắc Hàn.

Bắc Hàn mở lại kênh trao đổi xuyên biên giới với Hàn Quốc hôm 3/1, dấu hiệu quan trọng cho thấy hai quốc gia láng giềng đối nghịch đang tìm cách cải thiện quan hệ sau nhiều năm bang giao căng thẳng.

Các quan chức Hàn Quốc nói đã nhận được một cú điện thoại từ các đối tác Bắc Hàn qua đường dây nóng đặt tại ngôi làng vùng biên Panmunjom nằm tại khu vực phi quân sự phân chia miền bắc và miền nam.

Đường dây nóng này đã ngưng hoạt động kể từ tháng Hai năm 2016 sau khi Bình Nhưỡng cắt đứt liên lạc vì Seoul rút khỏi một khu công nghiệp chung để phản đối việc Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Mỹ: Chính sách gây ‘áp lực tối đa’ lên Bắc Hàn năm 2017 cho kết quả lẫn lộn
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:13 0:00

Hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm 3/1 đăng tải tuyên bố thông báo việc mở lại đường dây nóng, dẫn lời Ri Son Gwon, người đứng đầu cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều của Bắc Hàn, nói rằng Bình Nhưỡng tìm cách giao tiếp với miền nam với một “thái độ chân thành”.

Quan hệ hai miền Triều Tiên đột ngột tan băng hôm 1/1 sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un kêu gọi đàm phán trực tiếp với Seoul và cho biết ý định cử một nhóm đàm phán tới Hàn Quốc để thảo luận khả năng nước này tham dự Olympics Mùa đông ở Pyeongchang vào tháng tới.

Đáp lại, Seoul hôm 2/1 đã đề nghị đàm phán với các nhà ngoại giao Bắc Hàn vào ngày 9/1 tới ở Panmunjom. Đây sẽ là cuộc đàm phán liên Triều cấp cao đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG