Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn ‘dập tắt hy vọng hòa bình liên Triều’


Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc nói rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn dập tắt hy vọng của tân chính quyền Seoul về hòa bình giữa hai quốc gia láng giềng.

Đây là vụ phóng thứ hai của quốc gia cộng sản trên bán đảo Triều Tiên trong vòng một tuần, mà một quan chức Hàn Quốc được Reuters trích lời nhận định rằng “đã được nâng cấp”.

Theo hãng tin của Anh, hai vụ phóng tên lửa trong vòng một tuần làm phức tạp các kế hoạch tìm cách làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Moon nhận nhiệm sở 11 ngày trước, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử với cương lĩnh trong đó nêu ra một cách tiếp cận ôn hòa hơn đối với Bắc Hàn.

Lâu nay, chính quyền Bình Nhưỡng phớt lờ mọi lời kêu gọi ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân.
Lâu nay, chính quyền Bình Nhưỡng phớt lờ mọi lời kêu gọi ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng các vụ phóng thử là “những hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm, dội gáo nước lạnh lên hy vọng và mong muốn của tân chính phủ và của cộng đồng quốc tế về hòa bình và môt bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng vụ phóng mới nhất là một “thách thức đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tìm gia một giải pháp hòa bình”.

Lâu nay, chính quyền Bình Nhưỡng phớt lờ mọi lời kêu gọi ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân, kể cả từ Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn, với tuyên bố rằng nước này cần vũ khí để phòng vệ một cách chính đáng.

Bình Nhưỡng hôm 20/5 tuyên bố rằng nước này đã phát triển được loại tên lửa có khả năng đánh trúng Hoa Kỳ, nhưng các chuyên gia phương Tây cho rằng tuyên bố này đã bị thổi phồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG