Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi ra tòa LHQ bảo vệ Myanmar về tội diệt chủng


Bà Aung San Suu Kyi hôm 10/12 đã ra Tòa án Công lý Quốc tế LHQ ở La Haye, Hà Lan.

Bà Aung San Suu Kyi hôm 10/12 đã ra Tòa án Công lý Quốc tế LHQ ở La Haye, Hà Lan, để bảo vệ cho đất nước Myanmar của bà bị cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya, theo Reuters.

Gambia, một quốc gia nhỏ có đông dân theo đạo Hồi ở châu Phi, đã khởi động các thủ tục tố tụng đưa vụ việc ra tòa quốc tế từ tháng 11, cáo buộc Myanmar vi phạm nghĩa vụ theo Công ước Diệt chủng năm 1948 mà Myanmar là thành viên.

Trong phiên tòa dài ba ngày, bà Suu Kyi, người được giải Nobel Hòa bình, dự kiến sẽ lập lại bác bỏ tội diệt chủng và cho rằng các hoạt động quân sự được đề cập là một phản ứng chống khủng bố hợp pháp đối với các cuộc tấn công của phiến quân Rohingya.

Bên ngoài tòa án La Haye, hàng chục người Rohingya đã biểu tình đòi công lý cho các nạn nhân. Trong khi đó tại Yangon, thủ đô thương mại của Myanmar, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ bà Suu Kyi, vẫy cờ quốc gia khi họ hô vang: “Bảo vệ phẩm giá của đất nước, hãy đồng hành cùng Mẹ Suu,” cũng theo Reuters.

Gambia lập luận rằng các lực lượng an ninh của Myanmar đã hành động tàn bạo trên quy mô lớn và có hệ thống trong suốt thời gian mà họ gọi là hoạt động “giải phóng mặt bằng,” cấu thành tội diệt chủng từ tháng 8/2017.

Hơn 730.000 người Rohingya đã trốn chạy khỏi Myanmar sau cuộc đàn áp của quân đội. Họ đang ở trong các trại tị nạn bên Bangladesh giáp với Myanmar.

Các nhà điều tra LHQ cho biết chiến dịch quân sự của Myanmar đã được thực hiện với ý định diệt chủng người Hồi giáo.

Myanmar trước đây đã bác bỏ gần như tất cả các cáo buộc của những người tị nạn chống lại quân đội của họ, bao gồm cưỡng hiếp tập thể, giết người và đốt phá, và hứa sẽ trừng phạt bất kỳ binh sĩ nào liên quan đến những gì họ nói là những trường hợp sai trái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG