Đường dẫn truy cập

Hai phóng viên Reuters được trả tự do ở Myanmar sau 500 ngày tù


Hai phóng viên Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo mừng tự do với các con, sau khi được trả tự do trong đợt ân xá của TT Myanmar ở Yangon, Myanmar, ngày 7/5/2019. REUTERS/Ann Wang/Pool
Hai phóng viên Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo mừng tự do với các con, sau khi được trả tự do trong đợt ân xá của TT Myanmar ở Yangon, Myanmar, ngày 7/5/2019. REUTERS/Ann Wang/Pool

Hai nhà báo của Reuters bị bỏ tù ở Myanmar sau khi bị kết tội vi phạm Đạo luật Bí mật nhà nước đã bước ra khỏi một nhà tù ở ngoại ô Yangon hôm thứ Ba 7/5, sau hơn 500 ngày bị giam cầm.

Wa Lone, 33 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 29 tuổi, bị kết tội vào tháng 9 năm ngoái và bị tuyên án bảy năm tù, trong một vụ án đặt ra những nghi vấn về tiến trình dân chủ của Myanmar, gây ra làn sóng phản đối từ các nhà ngoại giao và những người bênh vực nhân quyền.

Hai nhà báo được thả trong một đợt ân xá của tổng thống Myanmar đối với 6.520 tù nhân hôm 7/5. Kể từ tháng trước, Tổng thống Win Myint đã ân xá hàng ngàn tù nhân khác trong các cuộc ân xá hàng loạt.

Theo thông lệ ở Myanmar, chính quyền thường phóng thích tù nhân trên khắp nước vào dịp năm mới truyền thống của Myanmar, bắt đầu vào ngày 17 tháng Tư.

Reuters khẳng định hai nhà báo của hãng tin này không phạm bất cứ tội nào, và kêu gọi Myanmar trả tự do cho họ.

Được truyền thông và người ủng hộ bao vây khi vừa bước ra khỏi cổng nhà tù Insein, Wa Lone cười tươi, anh hân hoan giơ ngón tay cái lên và nói anh lấy làm cảm kích về những nỗ lực quốc tế để bảo đảm anh và đồng nghiệp được trả tự do.

“Tôi cảm thấy vui mừng và khấp khởi trong lòng được gặp lại gia đình và các đồng nghiệp. Tôi cũng đang nóng lòng muốn trở về phòng tin”, Wa Lone nói.

Phóng viên Kyaw Soe Oo cũng mỉm cười và vẫy tay chào các nhà báo.

Ngay sau đó 2 nhà báo được đồng nghiệp thuộc hãng tin Reuters chở đi đoàn tụ với vợ con.

Trước khi bị bắt vào tháng 12 năm 2017, hai nhà báo đang thực hiện một phóng sự điều tra vụ 10 người đàn ông và thiếu niên Hồi giáo thuộc nhóm thiểu số Rohingya bị lực lượng an ninh và tín đồ Phật giáo giết chết tại bang Rakhine ở miền tây Myanmar trong một chiến dịch đàn áp của quân đội khởi sự từ tháng 8/2017.

Tư liệu- Phụ nữ tị nạn Rohingya đi lấy nước trong trại tị nạn Leda gần Cox's Bazar, ở Bangladesh, ngày 16/12/2017.
Tư liệu- Phụ nữ tị nạn Rohingya đi lấy nước trong trại tị nạn Leda gần Cox's Bazar, ở Bangladesh, ngày 16/12/2017.

Liên Hiệp Quốc ước lượng chiến dịch đàn áp này đã khiến hơn 730.000 người Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Bài báo của hai phóng viên này, gồm lời khai của các thủ phạm, nhân chứng và gia đình các nạn nhân, đã được trao giải Pulitzer hồi tháng Năm, thêm một thành tích báo chí nữa của hai nhà báo này.

Phát ngôn viên của chính phủ Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận.

Tổng biên tập Reuters Stephen J. Adler hoan nghênh tin Wa Lone và đã được trả tự do. Ông nói:

“Chúng tôi vô cùng vui mừng về tin Myanmar trả tự do cho các phóng viên can đảm của chúng tôi, Wa Lone và Kyaw Soe Oo. Từ khi hai anh bị bắt cách đây 511 ngày, hai anh đã trở thành biểu tượng nói lên tầm quan trọng của tự do báo chí trên toàn thế giới. Chúng tôi hoan nghênh sự trở về của hai anh.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bày tỏ nhẹ nhõm khi biết tin, theo một phát ngôn viên. Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Myanmar nói họ coi quyết định trả tự do cho hai nhà báo như một dấu hiệu cho thấy cam kết của chính phủ đối với tiến trình chuyển đổi sang dân chủ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng hoan nghênh tin này và bày tỏ vui mừng rằng hai nhà báo cuối cùng đã được trở về với gia đình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG