Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi yêu cầu cải tổ hiến pháp


Bà Aung San Suu Kyi, phải, cùng Thống đốc bang New South Wales, Marie Bashir, tại Nhà Chính phủ ở Sydney, 27/11/2013.
Bà Aung San Suu Kyi, phải, cùng Thống đốc bang New South Wales, Marie Bashir, tại Nhà Chính phủ ở Sydney, 27/11/2013.
Nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ tại Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đã thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên tới Australia với lời kêu gọi sửa đổi hiến pháp nước bà.

Trong một bài diễn văn hôm thứ Tư tại Nhà Hát ở Sydney, nhà lập pháp đối lập của Miến Điện này đã sử dụng ngôn từ mạnh nhất để nêu lên nghi vấn về vai trò hợp hiến của quân đội Miến Điện.

Bà nêu lên vai trò của người cầm đầu quân đội, ông Min Aung Hlaing.

Bà nói: “Tổng tư lệnh quân đội quyết định hiến pháp có thể sửa đổi hay không. Làm sao ta có thể gọi một hiến pháp là dân chủ khi nó có thể sửa đổi, hay không thể sửa đổi, tùy thuộc vào một chức vụ không được bầu chọn?”

Hiến pháp cũng cho phép tướng lãnh cao cấp này đình chỉ hiến pháp hay nắm quyền kiểm soát đất nước nếu ông cho rằng biện pháp đó là cần thiết.

Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã kêu gọi sửa đổi hiến pháp để, ngoài các vấn đề khác, có thể giảm bớt vai trò của quân đội và cho phép bà ra tranh cử Tổng thống vào năm 2015.

Nhà lập pháp đối lập này nói với các thông tín viên rằng bà hy vọng sử dụng chuyến du hành năm ngày của bà tới Australia để giải thích về những gì đảng của bà đang làm để ủng hộ dân chủ tại Miến Điện, vốn đã bị mất đi ý nghĩa vì nhiều thập niên cai trị hà khắc của quân đội.

Thêm vào với chặng dừng chân ở Sydney, bà sẽ đọc một loạt các bài diễn văn trong các chuyến viếng thăm Canberra và Melbourne trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG