Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi chuẩn bị gặp gỡ những nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ


Bà Aung San Suu Kyi tham quan Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, ngày 14/9/2016.

Nhà lãnh đạo nắm thực quyền của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, sẽ hội kiến các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Hoa Kỳ hôm 15/9, một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố chính phủ Mỹ chuẩn bị dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào đất nước của bà.

Lịch trình của bà bao gồm những cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi và nhà lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell, cũng như một bữa tiệc tối do những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức và một buổi hỏi đáp với học sinh tại một trường trung học Washington.

Bà Aung San Suu Kyi có phần chắc sẽ cố gắng thuyết phục những thành viên chủ chốt của Quốc hội rằng đây là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế.

Nhưng sau cuộc hội kiến sáng ngày 14/9 với một số nhà lãnh đạo Quốc hội tại tư gia của Phó Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker, một nhân vật có nhiều ảnh hưởng, đưa ra thông cáo này: "Dù chúng tôi chắc chắn đánh giá cao công tác mà bà Aung San Suu Kyi đã thực hiện để bảo đảm một tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở Myanmar, tôi có phần hoảng sợ về phản ứng bàng quan của bà trước những lo ngại mà tôi nêu lên sáng nay về vấn đề buôn người ở đất nước bà. Sau khi chứng kiến sự thờ ơ của bà đối với thành tích tệ hại của Myanmar về vấn đề này, tôi dự định sẽ chú ý rất kỹ đến những nỗ lực của chính phủ nước bà để ngăn chặn việc những con người vô tội bị buôn bán và cưỡng bức lao động và làm nô lệ tình dục."

Ông Corker là người đi đầu tại Thượng viện chống lại nạn buôn người trên toàn cầu.

Ông Obama nêu ra "sự chuyển hóa xã hội và chính trị đáng chú ý" của Myanmar khi ông tỏ ý cho thấy Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ những chế tài hôm 14/9.

Trước đó, ông đã gửi một bức thư tới Quốc hội nói rằng chính quyền của ông đang xúc tiến để khôi phục lại những lợi ích thương mại cho Myanmar bị đình chỉ hơn hai thập kỷ trước vì những vụ vi phạm nhân quyền.

XS
SM
MD
LG