Đường dẫn truy cập

Bà Dilma Rousseff tái đắc cử Tổng thống Brazil


Với 98% phiếu đã kiểm xong, bà Rousseff chiếm 51.5% phiếu, đánh bại đối thủ là Thượng nghị sĩ có lập trường trung hữu Aecio Neves.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã đắc cử nhiệm kỳ hai để tiếp tục làm nhà lãnh đạo của quốc gia lớn thứ 5 thế giới. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Richard Green của đài VOA.

Với 98% phiếu đã kiểm xong, bà Rousseff chiếm 51.5% phiếu, đánh bại đối thủ là Thượng nghị sĩ có lập trường trung hữu Aecio Neves.

Bà Rousseff, nhà lãnh đạo có chủ trương khuynh tả, phát biểu sau khi kết quả sơ bộ được loan báo.

"Một lá phiếu bầu lại là một lá phiếu của hy vọng, đặc biệt là để cải thiện những hành động của những người đã nắm quyền cai trị. Tôi biết đó là điều mà người dân nói lên khi họ bầu lại cho một nhà lãnh đạo. Đó là điều mà tôi nghe thấy từ các phòng phiếu. Đó chính là lý do tôi muốn trở thành một vị tổng thống tốt hơn."

Trong vòng đầu phiếu thứ nhất trước đây trong tháng này, bà Rouseff đã chiếm được nhiều phiếu nhất, nhưng không giành được đa số quá bán để tránh tổ chức một cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Đối thủ của bà trong vòng đầu phiếu này là Thượng nghị sĩ Neves, một kinh tế gia từng hai lần giữ chức thống đốc của tiểu bang đông dân hàng thứ nhì của Brazil. Ông phát biểu như sau về cuộc bầu cử.

"Sống động hơn bao giờ hết, hy vọng hơn bao giờ hết, tôi chấm dứt cuộc vận động tranh cử này với cảm giác là chúng ta đã chu toàn vai trò của mình, và để kết thúc, tôi xin một lần nữa nhắc tới Sao Paolo, bởi vì đối với tôi cái tên này diễn tả một cách rõ ràng nhất những cảm nghĩ trong tim óc tôi. Tôi đã ra sức chiến đấu, tôi đã hoàn tất sứ mạng của mình và tôi không hề đánh mất niềm tin. Xin cảm ơn tất cả mọi người ở Brazil."

Cuộc bầu cử này được nhiều người xem là một sự tán thành đối với Đảng Công Nhân của bà Russeff, là đảng nắm quyền cai trị từ năm 2003 và được cho là có công nới rộng các chương trình phúc lợi xã hội và đưa hàng triệu người nghèo tiến vào giải cứu trung lưu.

Mặc dù vậy, trong 4 năm dưới quyền cai trị của Tổng thống Rouseff, kinh tế Brazil đã bị suy thoái và tốc độ tăng trưởng đã bị chậm lại. Bà cũng đã đối mặt với những cuộc biểu tình rầm rộ của những người bất mãn trước tệ nạn tham nhũng và những lời chỉ trích về các khoản chi tiêu cho World Cup.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG