Đường dẫn truy cập

Bà Rice rút tên trong danh sách có thể làm Ngoại trưởng Mỹ


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Susan Rice trước trụ sở Liên hiệp quốc ở New York
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Susan Rice trước trụ sở Liên hiệp quốc ở New York
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice đã xin Tổng thống Obama rút tên bà ra khỏi danh sách những người đang được xét duyệt để làm ngoại trưởng, thay thế cho bà Hillary Clinton sắp ra đi.

Tổng thống Obama ra thông cáo báo chí hôm thứ Năm chấp nhận sự rút lui của bà Rice và nói bà vẫn tiếp tục vai trò tại Liên Hiệp Quốc và là một thành viên quan trọng trong nội các của ông.

Trong thư gửi cho Tổng thống Obama, bà Rice nói bà rất vinh dự được xét chọn, nhưng đây là một vị trí không nên bị chính trị hóa như đã từng xảy ra.

Bà Rice là một trong những ứng viên hàng đầu cho vị trí này cho tới khi bà gặp nhiều chỉ trích về cách diễn giải của bà cho vụ thảm sát tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya ngày 11 tháng 9 vừa qua, giết chết Đại sứ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác.

Phe Cộng hòa tố giác bà Rice giải thích sai lạc vụ thảm sát, cho rằng vụ này là tự phát bởi những người chống đối một video làm tại Mỹ nhạo báng đạo Hồi.

Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những người chỉ trích bà Rice nhiều nhất, nói rằng lúc đó đã có bằng chứng rõ rệt là một vụ khủng bố.

Ông McCain chê bà Rice kém năng lực và thề sẽ ra sức để ngăn chận quy trình chỉ định bà làm ngoại trưởng.

Trước sự rút lui của bà Rice, Thượng nghị sĩ John Kerry bây giờ trở thành ứng viên dẫn đầu cho chức ngoại trưởng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG