Đường dẫn truy cập

Ba nước tham gia Sáng kiến An ninh Thực phẩm Châu Phi


Sáng kiến tìm kiếm sự giúp đỡ để 50 triệu người ở vùng hạ sa mạc Sahara ở Châu Phi thoát khỏi nghèo đói trong 10 năm tới
Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, và Mozambique vừa tham gia vào một chương trình hợp tác toàn cầu có mục đích tăng cường an ninh thực phẩm và giải quyết nạn suy dinh dưỡng ở Châu Phi.

Các quốc gia này là một phần của chương trình Liên minh mới vì an ninh thực phẩm và dinh dưỡng được khởi động hồi đầu năm nay bởi nhóm G8, là tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới.

Sáng kiến bao gồm sự hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế và các công ty ở Châu Phi, và tìm kiếm sự giúp đỡ để 50 triệu người ở vùng hạ sa mạc Sahara ở Châu Phi thoát khỏi nghèo đói trong 10 năm tới.

Hôm qua, các quan chức Mỹ thông báo các nước thành viên mới của chương trình hợp tác.

Các nước này sẽ cùng tham gia vào chương trình với Ethiopia, Ghana, và Tanzania, những nước đã tham gia vào chương trình từ tháng Năm vừa qua.

Các nước này cam kết thực hiện cải cách, bao gồm gia tăng chi tiêu vào nông nghiệp nội địa, cải thiện quyền sở hữu đất, bảo đảm phụ nữ và các gia đình được tiếp cận đất đai, và thay đổi các chính sách xuất khẩu và thuế má đang ngăn cản sự đầu tư của nước ngoài vào khu vực nông nghiệp.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng hạn hán xảy ra triền miên ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy cần phải tiếp tục có được tiến bộ trong nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh thực phẩm. Ông nói thêm rằng, những đợt tăng giá thực phẩm có thể làm cho nhiều người bị rơi vào cảnh nghèo đói.

Ông nói rằng, chương trình hiện nay có sự tham gia của 60 công ty, đầu tư hơn 4 tỉ đô la để giúp lập ra các công ty hạt giống, phân bón, tưới tiêu, và tiếp thị trong cộng đồng địa phương để trợ giúp nông dân canh tác qui mô nhỏ.

Sáng kiến này đồng thời cũng tìm cách khuyến khích nông dân sử dụng các công nghệ mới và chia sẻ những số liệu về nông nghiệp sẵn có giữa các bên hợp tác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG