Đường dẫn truy cập

Senegal, Liên hiệp Châu Phi đúc kết kế hoạch xét xử cựu Tổng thống Chad


Cựu Tổng thống Chad Hissene Habré
Senegal và Liên hiệp Phi Châu (AU) đạt thỏa thuận để thiết lập một tòa án đặc biệt để xét xử cựu Tổng thống Chad Hissene Habré về tội ác chiến tranh.

Thỏa thuận đạt được một tháng sau khi tòa án cao nhất của Liên hiệp quốc ra lệnh cho Senegal phải truy tố ông Habre hoặc dẫn độ ông.

Một ủy ban sự thật của Chad nói rằng ông Habré chịu trách nhiệm đối với nạn tra tấn vì lý do chính trị và cái chết của hơn 40.000 người trong thời gian 8 năm cầm quyền.

Ông Habré sống lưu vong ở Senegal từ khi bị lật đổ năm 1990.

Ông Reed Brody, một luật sư của tổ chức Human Rights Watch, tỏ ý hoan nghênh thỏa thuận giữa Senegal và Liên hiệp Phi châu và nói rằng thỏa thuận quan trọng này cho thấy Senegal muốn tuân hành các nghĩa vụ quốc tế.

Ông Habré sẽ được xét xử bởi một tòa án đặc biệt thuộc hệ thống tư pháp của Senegal với các vị thẩm phán người Senegal và một viên biện lý Phi châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG