Đường dẫn truy cập

Ba nghi can săn trộm tê giác bị giết tại Nam Phi


Nhu cầu sừng tê giác tăng mạnh tại những nơi như Việt Nam và Trung Quốc khiến giá cả tăng cao.
Nhu cầu sừng tê giác tăng mạnh tại những nơi như Việt Nam và Trung Quốc khiến giá cả tăng cao.
Các giới chức tại Nam Phi nói rằng ba nghi can săn trộm tê giác đã bị giết trong một vụ chạm súng với các nhân viên bảo vệ rừng.

Một phát ngôn nhân của vườn quốc gia Kruger, khu bảo tồn sinh vật hoang dã lớn nhất, nói các nhân viên bảo vệ rừng đã bắt gặp ba người đàn ông tối thứ Tư, và đã có nổ súng.

Tin cho hay những kẻ săn lậu từ Mozambique, là nước có chung biên giới với khu bảo tồn này và đã trở thành sao huyệt của tổ chức tội phạm kiếm lợi từ việc buôn bán chợ đen sừng tê giác.

Theo số liệu của chính phủ đưa ra trong tuần này, cho tới nay đã có 188 con tê giác đã bị săn trộm tại Nam Phi, hầu hết là tại vườn Kruger.

Năm ngoái, con số kỷ lục là 688 tê giác bị giết bất hợp pháp tại Nam Phi. Con số đó gia tăng gần 50 phần trăm so với năm 2011, và gấp đôi con số bị giết năm 2010.

Kể từ đầu năm nay nhà chức trách đã bắt giữ hơn 60 người về tội săn lậu tê giác và các hoạt động liên quan.

Chính phủ Nam Phi có kế hoạch chống săn trộm tê giác bằng binh sĩ và máy bay trinh sát, trước nhu cầu sừng tê giác tăng mạnh tại những nơi như Việt Nam và Trung Quốc khiến giá cả tăng cao.

Nam Phi là nơi được coi như địa bàn sinh hoạt của hầu như toàn bộ số tê giác trắng, hơn 180.000 con, và khoảng 40 phần trăm tê giác đen của Châu Phi, vào khoảng 5.000 con.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG