Đường dẫn truy cập

33 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống


Ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Detroit, bang Michigan, ngày 4 tháng 11, 2016.
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Detroit, bang Michigan, ngày 4 tháng 11, 2016.

Những con số bầu cử mới công bố cho thấy 33 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn tổng thống kế tiếp, và con số này giúp những nhà phân tích đoán biết được ứng cử viên nào có thể đang có lợi thế trong cuộc đua ngày càng sít sao.

Con số này có nghĩa là khoảng một phần tư tổng số phiếu bầu đã được cử tri đi bỏ, ngay cả khi hai ứng cử viên và những người ủng hộ có tiếng của họ tỏa ra khắp nước để tranh thủ vận động trong những giờ phút cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức là ngày thứ Ba này.

Những nhà phân tích chính trị nhận định rằng sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các bang Colorado, Nevada và Virginia có lợi cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tại những nơi này Đảng Dân chủ có nhiều nhân viên vận động tranh cử trên thực địa hơn để thúc giục cử tri tiềm năng đi tới phòng phiếu. Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy bà Clinton gặp trở ngại ở những nơi khác thuộc vùng trung tâm của đất nước, bao gồm bang Ohio, nơi mà số người đi bỏ phiếu sớm ít hơn so với cuộc bầu cử tổng thống bốn năm trước.

Mỗi bang trong số 50 bang đặt ra quy định của riêng mình cho việc bỏ phiếu sớm và khi nào thì có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump điều hành đất nước như doanh nghiệp của mình?
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:39 0:00

Chỉ còn ba ngày vận động tranh cử nữa trước khi hầu hết người Mỹ đi bỏ phiếu, những cuộc khảo sát cho thấy cuộc đua đang trở nên sít sao giữa bà Clinton và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Kết quả trung bình tất cả những cuộc khảo sát của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước một chút với tỉ lệ ủng hộ 46,6 phần trăm, so với 44,8 phần trăm dành cho ông Trump. Cách biệt dẫn đầu của bà ở một số bang chiến trường trọng yếu cũng đã thu hẹp.

Cách biệt của bà Clinton thu hẹp sau khi FBI tuần trước loan báo rằng họ vẫn đang điều tra việc bà sử dụng máy chủ email riêng tư. Ông Trump nói bà Clinton bị vướng sâu vào những vấn đề pháp lý tới mức nếu bà đắc cử thì việc này sẽ đẩy nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Nhưng Kyle Kondik, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Virginia nhận định những tiết lộ mới nhất của FBI khó có thể làm nhiều cử tri đổi ý và việc những cuộc khảo sát cho thấy cuộc đua trở nên sít sao trong những ngày cuối cùng không phải là điều bất thường.

Cả hai ứng cử viên đã lên lịch xuất hiện tại những buổi vận động trong ngày thứ Bảy ở bang Florida, nơi mà những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy cuộc đua về cơ bản là ngang ngửa.

Bà Clinton theo lịch trình sẽ tổ chức một buổi nhạc hội với ngôi sao nhạc pop Katy Perry vào ngày thứ Bảy ở thành phố Philadelphia. Ngày thứ Hai, ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên Đảng Dân chủ sẽ quay trở lại thành phố này để cùng vận động với Tổng thống Barack Obama, đệ nhất phu nhân Michelle Obama và chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà Clinton hy vọng sẽ huy động được người ủng hộ bà trong thành phố được coi là trọng yếu để giành chiến thắng ở Pennsylvania, một trong những bang chiến trường quan trọng nhất của cuộc bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Đại cử tri đoàn (P7)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:05 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG