Đường dẫn truy cập

Bà Minh Hằng công bố ‘thư cám ơn’ ‘bị chặn’


Bà Bùi Thị Minh Hằng đưa bức thư viết tay dài 4 trang, viết ngày 5/4/2016, lên mạng internet, bức thư có nội dung “cám ơn Bộ Ngoại Giao Mỹ và chính quyền Mỹ” đề nghị bà sang Hoa Kỳ. (Facebook Bùi Thị Minh Hằng)
Bà Bùi Thị Minh Hằng đưa bức thư viết tay dài 4 trang, viết ngày 5/4/2016, lên mạng internet, bức thư có nội dung “cám ơn Bộ Ngoại Giao Mỹ và chính quyền Mỹ” đề nghị bà sang Hoa Kỳ. (Facebook Bùi Thị Minh Hằng)

Ngày 13/2/2017, Bà Bùi Thị Minh Hằng đưa bức thư viết tay dài 4 trang, viết ngày 5/4/2016, gửi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, lên mạng internet. Bức thư có nội dung “cám ơn Bộ Ngoại Giao Mỹ và chính quyền Mỹ” đề nghị bà sang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bức thư chưa bao giờ đến tay Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vì bị quản giáo trại giam giữ lại.

Thư có đoạn: “Kết quả của toàn thể của sự quan tâm này được thể hiện qua cuộc tiếp xúc trao đổi giữa vị đại diện lãnh sự Hoa Kỳ với tôi tại nơi tôi đang bị cầm tù, trước sự chứng kiến của nhà cầm quyền Việt Nam và trại giam vào ngày 27/1/2016.”

Bức thư viết tiếp: “Tôi thấy mình vô cùng may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người, cho dù tôi không thể đón nhận tình cảm to lớn và sự quan tâm, lo lắng của toàn thể quý vị dành cho tôi vào lúc này…. Tôi xin lựa chọn được ở lại Tổ quốc Việt Nam, nơi sinh ra và đã nuôi dưỡng lý tưởng cho mình.”

Ngay khi mãn hạn tù ngày 11/2/2017, bà Bùi Thị Minh Hằng khẳng định ‘tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi cho dân oan.’

Từ Sài Gòn, bà Hằng nói với VOA Việt Ngữ rằng khi quyền lợi người dân chưa được đáp ứng thì bà sẵn sàng tranh đấu:

“Kể cả lúc trong trại cũng như lúc ra ngoài, tôi vẫn nói anh chị em là mục đích là đi đòi quyền lợi. Trong khi bây giờ quyền lợi chưa hề đòi được mà bị vào tù rồi. Mất cái này chưa đòi được thì mất cái khác. Quyền lợi của chúng tôi chưa được đáp ứng thì chúng tôi tiếp tục đi đòi.”

Thông qua VOA, bà Hằng mong muốn gửi lời tri ân đến các cơ quan quốc tế và bạn bè đã lên tiếng ủng hộ bà:

“Khi bước ra khỏi nhà tù với bản án oan khuất, cho tôi gửi lời cảm ơn đến những tổ chức, cá nhân, các cơ quan quốc tế đã không ngừng đấu tranh đòi tự do cũng như ủng hội tôi không cuộc đấu tranh này, và nhất là bản án oan khuất mà tôi phải chịu trong 3 năm qua.”

Khi hỏi về việc Bộ Công An khuyên bà đi Mỹ, bà Hằng nói rằng:

“Khi sức khỏe ổn định, tôi sẽ post toàn bộ lá thư cảm ơn Bộ Ngoại giao Mỹ và chính quyền Mỹ. Lá thư mà trại đã giữ lại. Họ đã không cho chuyển. Phía trại đã ngăn chặn tự do ngôn luận, họ đã vi phạm chính sách tự do thư tín. Đến ngày hôm qua, khi ra trại thì tôi có mang bức thư đó ra.”

Trong cuộc phỏng vấn với VOA, bà Hằng cho biết sức khỏe của bà không được ổn định, một phần do điều kiện trại giam, một phần do bà đã tuyệt thực để phản đối bản án “bất công” mà bà phải “chịu oan”:

“Về đến đây thì hiện tại sức khỏe cũng mệt. Sau một thời gian tuyệt thực nhiều, sức khỏe không ổn định. Tình trạng đối xử với tù nhân trong trại giam thì có nhiều vấn đề lắm.”

Kết thúc cuộc phỏng vấn với VOA, Bà khẳng định lần nữa, sẽ tiếp tục con đường đấu tranh đòi quyền lợi cho dân oan.

Bà Hằng cho biết trước hết bà sẽ lên tiếng kêu cứu cho người bạn tù của bà là bà Nguyễn Thị Trí, ngụ ở tỉnh Bình Dương, người đang chịu án tù 3 năm tại trại giam Gia Trung, theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự “Truyên truyền chống nhà nước”:

“Kêu cứu cho tù nhân, dân oan Nguyễn Thị Trí, người đang bị khủng bố về tinh thần trong trại giam do cài cắm của cơ quan an ninh, gây chia rẻ, cô lập đến mức mà dân oan Nguyễn Thị Trí đòi tự tử. Điều này tôi và chị Cấn Thị Thêu đều chứng kiến.”

Bà Bùi Thị Minh Hằng bị tuyên án 3 năm tù vì “gây gối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ Luật Hình sự. Bà bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi trên đường tới thăm nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Có hai người khác cùng bị xét xử trong vụ án này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, từng vinh danh và kêu gọi phóng thích bà Bùi Thị Minh Hằng trong số 20 nữ tù nhân chính trị năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG