Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng ra tù


Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng chào bạn bè ngay khi ra khỏi trại giam Gia Trung, Gia Lai, ngày 11/2/2017.

Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng vừa mãn án, ra khỏi trại giam Gia Trung của Bộ Công An ở Gia Lai ngày 11/2, con trai bà Hằng cho VOA Việt Ngữ biết.

Anh Bùi Trung Nhân nói thêm rằng việc đầu tiên mẹ anh làm là sẽ dự một thánh lễ ở nhà thờ.

Trong một video lưu truyền trên mạng xã hội cho thấy có rất đông đảo các nhà hoạt động nhân quyền đến Gia Lai để chào đón bà Hằng mãn hạn tù như ông Nguyễn Bắc Truyển, bà Dương Thị Tân, các đại diện các nhóm xã hội dân sự và một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.

Đoạn video cho thấy khi đứng bên cạnh ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, hai người từng bị xét xử chung trong vụ án, bà Hằng ví von rằng bà “đã tốt nghiệp” loại ưu “trường đào tạo dành cho những người đấu tranh.”

Trong tuần, ông Nguyễn Bắc Truyển, một người tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo ở thành phố Hồ Chí Minh cho VOA biết bà Hằng dù được Bộ Công an Việt Nam khuyên nên đi Mỹ nhưng đã nhất mực từ chối.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 26 tháng 8 năm 2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp đã kết án bà Bùi Thị Minh Hằng như một bị cáo chính, với 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh, 2 năm 6 tháng tù giam, và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm tù giam, về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Cả 3 người đều kháng cáo kêu oan, nhưng ngày 12/12/2014 một tòa án phúc thẩm của chính quyền Việt Nam giữ y án sơ thẩm.

Bà Hằng bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi trên đường tới thăm nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Cùng đi với nhà hoạt động này còn có nhiều người khác, trong đó có bà Quỳnh, một nhà hoạt động trẻ và ông Minh, một tín đồ Phật giáo Hòa hảo.

Con trai bà, anh Trần Bùi Trung, từng sang Mỹ vận động chính giới Hoa Kỳ can thiệp với chính quyền Việt Nam phóng thích mẹ mình vào tháng 8/2014.

Bà Minh Hằng nằm trong danh sách dài gồm các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến bị bỏ tù tại Việt Nam theo các điều luật như 88 ‘tuyên truyền chống nhà nước’, 79 ‘âm mưu lật đổ chính quyền’, 258 ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’, hay 245 ‘gây rối trật tự công cộng.’

Cùng với các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới, đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam từng lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các bản án Hà Nội dành cho nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng. Hoa Kỳ nói “việc chính quyền Việt Nam sử dụng luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là ‘đáng báo động’.”

Hà Nội lâu nay khẳng định không giam cầm ai vì bất đồng chính kiến mà chỉ xử lý những người vi phạm luật pháp Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG